TP.HCM hướng dẫn trường công lập và ngoài công lập về học phí

14/05/2020 16:42 GMT+7

TTO - Ngày 14-5, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM có văn bản hướng dẫn về việc thu học phí năm học 2019-2020 khi học sinh đi học lại của các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập.

TP.HCM hướng dẫn trường công lập và ngoài công lập về học phí - Ảnh 1.

Phụ huynh một trường ngoài công lập ở TPHCM phản ứng về chính sách thu học phí trực tuyến của trường - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đối với các cơ sở giáo dục công lập: trường mầm non, trung tâm giáo dục thường xuyên thu học phí theo số tháng thực học nhưng không quá 8 tháng. Các trường phổ thông công lập được thu học phí 8 tháng. Với các khoản thu theo thỏa thuận như tiền tổ chức học buổi 2 và các khoản thu khác, nhà trường công lập cũng không được thu quá 8 tháng.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở Giáo dục và đào tạo đề nghị các đơn vị ngoài công lập trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các nội dung như: 

Tổ chức gặp gỡ, trao đổi và giải thích với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận. Nếu tổ chức học trực tuyến thì việc xác định mức thu học trực tuyến cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh để thực hiện dạy trực tuyến, thời gian thực tế học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học,...

Văn bản trên cũng lưu ý các trường ngoài công lập nếu không tổ chức dạy trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. 

Nếu các trường đã tổ chức thu học phí trước khi dịch bệnh xảy ra thì sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại, và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh. Có chính sách giảm trừ mức học phí phù hợp với thời gian kết thúc năm học.

Thời gian vừa qua, phụ huynh của một số trường ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM đã bức xúc biểu tình, phản đối về quy định thu học phí trong mùa dịch với mức thu quá cao, không phù hợp với chất lượng dạy trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19. 

Hơn 200 phụ huynh kéo đến trường quốc tế yêu cầu đối thoại Hơn 200 phụ huynh kéo đến trường quốc tế yêu cầu đối thoại

TTO - Sáng 5-5, hơn 200 phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tập hợp tại cơ sở đường 3-2 (TP.HCM) của trường phản đối chính sách thu học phí trong thời gian nghỉ dịch COVID-19.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận