Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

TP.HCM: Hành khách bay từ Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi được lấy mẫu tầm soát ngẫu nhiên

15/02/2021 22:35 GMT+7

TTO - Từ ngày 14-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM triển khai lấy mẫu tầm soát cho hành khách quốc nội đi trên các chuyến bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng) đến sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM: Hành khách bay từ Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi được lấy mẫu tầm soát ngẫu nhiên - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: H.T.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối 15-2 cho biết, việc lấy mẫu tầm soát hành khách quốc nội đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng) đến sân bay Tân Sơn Nhất là hoạt động nằm trong kế hoạch giám sát cộng đồng.

Theo đó, mỗi ngày HCDC lấy 200 mẫu, được lựa chọn ngẫu nhiên trong số các hành khách của các chuyến bay đến từ 3 địa phương trên.

Trong đợt lấy mẫu tầm soát COVID-19 tại sân bay lần này còn có 4 bệnh viện tại TP.HCM gồm: Nguyễn Tri Phương, Tai mũi họng, Hùng Vương, Y học cổ truyền hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đợt lấy mẫu tầm soát ở sân bay, ngay từ đêm 11-2 (30 Tết), TP.HCM đã khởi động việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, bến xe lớn, các chợ đầu mối... Sau 4 ngày thực hiện đã lấy được 6.551 mẫu, trong đó 6.504 mẫu có kết quả âm tính lần 1 và 47 mẫu đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, tính đều chiều cùng ngày, TP.HCM đã truy vết, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 1.570 trường hợp F1 và 1.376 trường hợp F2. Tất cả đều âm tính. Đồng thời chính thức gỡ phong tỏa hẻm 245 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Theo HCDC, sau khi phát hiện ca bệnh nhân 1979 (nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa Công ty VIAGS) ngày 5-2, TP.HCM khẩn trương truy vết, khoanh vùng các địa điểm, cách ly các trường hợp tiếp xúc và liên quan đến bệnh nhân.

Tính đến nay, TP.HCM ghi nhận thêm 34 ca mới và cơ bản đã kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm nhân viên công ty trên, đồng thời tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm.

Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn luôn thường trực, HCDC khuyến cáo người dân cần theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế và vui Tết nhưng không quên thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế".

Biến thể A.23.1 xâm nhập sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào? Biến thể A.23.1 xâm nhập sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào?

TTO - Dựa trên kết quả phân tích, các chuyên gia cho rằng biến thể A.23.1 của virus SARS-CoV-2 có khả năng đã xâm nhập sân bay Tân Sơn Nhất qua các chuyến bay chở hàng từ khu vực Ả Rập.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận