TP.HCM: Giáo viên tiểu học bắt đầu ghi hình bài giảng đưa lên website trường

10/09/2021 15:41 GMT+7

TTO - Ngày 10-9, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, các quận, huyện, TP Thủ Đức (TP.HCM) bắt đầu triển khai giáo viên tiểu học ghi hình bài giảng đưa lên website trường.

TP.HCM: Giáo viên tiểu học bắt đầu ghi hình bài giảng đưa lên website trường - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Song Thanh Thủy, Trường tiểu học Phú Thọ (quận 11, TP.HCM), đang chuẩn bị ghi hình những nội dung bài học để hỗ trợ cho học sinh - Ảnh: U.C.

Ông Đặng Nguyễn Thịnh - trưởng Phòng GD-ĐT quận 7 - cho biết đã có văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT. Dựa trên văn bản đó, quận sẽ có những đội ngũ ở nhóm chuyên môn phụ trách.

"Chúng tôi chọn cán bộ cốt cán, giáo viên có chuyên môn tốt ghi hình nội dung dạy học. Nội dung ghi hình này đã được bàn bạc thống nhất trước đó. Các trường thực hiện xong thì phòng sẽ kiểm định, rồi các trường đưa lên website để phụ huynh học sinh theo dõi, hỗ trợ thêm cho học sinh khi học trực tuyến" - ông Thịnh nói.

Trong khi đó, cô Nguyễn Đinh Thụy Đỗ Uyên - phó Phòng GD-ĐT quận 11 - cho hay với khoảng 15.000 học sinh tiểu học của 24 trường tiểu học ở địa bàn (tính luôn trường chuyên biệt), các trường đang xây dựng clip dạy học cho môn toán và tiếng Việt từ tuần 1 đến tuần 10. Mỗi clip khoảng 15-20 phút.

Cô Uyên chia sẻ: "Các trường đang làm clip dạy học, ghi hình các nội dung trọng tâm tinh gọn của chủ yếu hai môn toán và tiếng Việt để làm tài nguyên chung cho cả quận. Lớp nào, trường nào có khả năng dạy thì trong quá trình học trực tuyến mình lồng ghép những clip đó vào để đồng tương tác khi dạy.

Hoặc có những lớp có quá trình học online chưa thuận tiện hết 100% thì mình gửi clip qua Zalo cho phụ huynh, gửi thêm để phụ huynh hướng dẫn con. Phụ huynh xem xong cũng phản hồi lại cho giáo viên để có hướng hỗ trợ".

Cô N.T.C. - giáo viên trưởng của khối 2 một trường tiểu học ở quận 5 - cho rằng trong mười tuần đầu, kiến thức của học trò cũng không nặng. Do đó, quan trọng vẫn là xây dựng clip ngắn, gọn, trọng tâm vừa đủ để hút học trò.

"Cả khối thống nhất chọn ra một giáo viên dạy từ tuần 1-2; tuần 3-4 là giáo viên khác thay thế nhau. Nội dung chuẩn mình phải bàn. Trong clip bài đó sẽ dạy các em những gì, giáo dục kỹ năng nào cho các em. Thậm chí còn lồng ghép cả chi tiết ba mẹ người thân vào để dụng ý như chỗ này con học, ba mẹ cần hỗ trợ, nhắc nhở con… Sau đó ra sản phẩm hoàn chỉnh rồi mình đưa lên website trường".

Được biết, toàn TP.HCM năm học 2021-2022 có gần 700.000 học sinh tiểu học. Từ ngày 20-9, các em chính thức bắt đầu học nội dung chương trình bằng hình thức trực tuyến.

Khoảng thời gian từ ngày tựu trường qua mạng (ngày 8-9) đến trước ngày 20-9 để học sinh làm quen với học trực tuyến, giới thiệu tìm hiểu bạn bè, trường lớp, thầy cô; cũng như kỹ năng học. Khoảng thời này cũng để giáo viên chuẩn bị, xây dựng clip, ghi hình nội dung trọng tâm bài dạy hỗ trợ học sinh, phụ huynh.

Sở GD-ĐT TP.HCM chủ yếu ghi hình cho lớp 1, 2 và các clip minh họa phát trên HTV Key. Còn ở các quận huyện, TP Thủ Đức, các trường làm clip đưa lên website của trường, rồi đưa vào kho tài nguyên của phòng GD-ĐT để dùng chung.


Hà Nội dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, lớp 12 từ ngày 9-3 Hà Nội dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, lớp 12 từ ngày 9-3

TTO - Trước tình hình bệnh COVID-19 tại Hà Nội, từ ngày 9-3, Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận