TP.HCM giám sát y tế đối với người đến từ 6 tỉnh, thành

19/08/2020 21:01 GMT+7

TTO - Chiều 19-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) TP.HCM vừa có văn bản gửi giám đốc các trung tâm y tế các quận huyện về việc giám sát y tế đối với người đến từ các tỉnh, thành có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

TP.HCM giám sát y tế đối với người đến từ 6 tỉnh, thành - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy dịch phết họng một người dân TP.HCM từ Đà Nẵng trở về tại một trạm y tế phường trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai tổ chức khai báo y tế đối với tất cả những người đến TP trong vòng 14 ngày từ 6 tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị. 

Cụ thể, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận huyện, áp dụng cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Sở Y tế đối với người tiếp xúc gần.

Những người từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện khai báo y tế tại khu cách ly của bệnh viện, áp dụng cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Những người từng đến địa điểm được Bộ Y tế thông báo thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế, cách ly tại nhà, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người từ các tỉnh, thành có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng nhưng không thuộc ba nhóm trên thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức cách ly là 14 ngày kể từ ngày đến TP.HCM.

Theo HCDC, tùy theo tình hình thực tiễn, các trung tâm y tế quận huyện tổ chức các điểm khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Tại mỗi điểm khai báo y tế và điểm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải để sẵn danh sách các tỉnh, thành đang có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, danh sách các khu vực đang giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly tại nhà theo quy định...

TP.HCM giám sát y tế đối với người đến từ 6 tỉnh, thành - Ảnh 2.
Lãnh đạo TP.HCM: Lãnh đạo TP.HCM: 'Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế, tụ tập đông người'

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu các giải pháp quyết liệt khi chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 10-8.


THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận