Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

​TP.HCM giải quyết khiếu nại vụ Thủ Thiêm ngay sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

16/07/2018 18:47 GMT+7

TTO - Việc giải quyết các trường hợp khiếu nại đều được đặt rõ mốc thời gian phải hoàn thành sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

​TP.HCM giải quyết khiếu nại vụ Thủ Thiêm ngay sau kết luận của Thanh tra Chính phủ - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Mỹ trình bày bức xúc của mình với Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và tổ đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri 20-6 - Ảnh: TỰ TRUNG

Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo về xem xét, giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2. 

Theo đó, sau khi xem xét kiến nghị của cử tri Q.2 tại buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Ban thường vụ Thành ủy có Kết luận số 361 ngày 13-7- 2018 về chỉ đạo xem xét, giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Sẽ có văn bản trả lời về ranh quy hoạch

Theo kết luận này, TP thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp kiến nghị khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2 (gọi là tổ công tác Thủ Thiêm), do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố phụ trách đô thị là tổ phó.

Ngoài ra tổ công tác còn có 2 đại biểu quốc hội, lãnh đạo Ban dân vận thành ủy, ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Thanh tra thành phố, Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố, Trưởng ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND Q.2 làm thành viên.

​TP.HCM giải quyết khiếu nại vụ Thủ Thiêm ngay sau kết luận của Thanh tra Chính phủ - Ảnh 2.

Người dân trưng tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM chiều 9-5 - Ảnh: H.KHOA

Đối với các trường hợp khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi có kết luận của thanh tra chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP có văn bản trả lời các hộ dân. Việc này hoàn thành chậm nhất không quá 1 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các trường hợp khiếu nại việc xác nhận hiện trạng sử dụng đất không đúng, tổ công tác có trách nhiệm rà soát kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền địa phương Q.2 để đề xuất xử lý xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế và quy định của pháp luật. Đồng thời Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND Q.2 thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định đã ban hành. Việc này hoàn thành chậm nhất 45 ngày sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Phổ biến ngay cho các hộ dân có kiến nghị, khiếu nại

Cũng theo kết luận 361, đối với các trường hợp được xác nhận hiện trạng sử dụng đất đúng quy định nhưng có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không hợp lý, tổ công tác rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường có đúng chính sách quy định hay không. Việc này hoàn thành chậm nhất 60 ngày sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với các trường hợp đã chấp hành di dời và bàn giao mặt bằng nhưng hiện nay vẫn đang kiến nghị, khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cho rằng cần bất hợp lý, tổ công tác có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu đề xuất giải quyết theo chính sách chung và tình hình cụ thể của thành phố. Việc này hoàn thành chậm nhất 120 ngày sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

​TP.HCM giải quyết khiếu nại vụ Thủ Thiêm ngay sau kết luận của Thanh tra Chính phủ - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong vòng vây người dân sau khi kết thúc buổi tiếp xúc ngày 20-6 - Ảnh: HỮU KHOA

UBND Q.2 được giao nhiệm vụ chủ trì phổ biến ngay chủ trương này đến các hộ dân có kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm Q.2.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-7.

Lúc 10h sáng nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đã tới thăm một số hộ dân vừa chuyển từ nơi tạm cư lên chung cư 17,3ha phường Bình Khánh và khu tạm cư An Phú (Quận 2). 

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận