Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

TP.HCM: điều chuyển cán bộ khi không được dân tín nhiệm

21/11/2020 18:27 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP - thông tin như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri quận 12 chiều ngày 21-11. Thực hiện quy định này, 2 năm qua TP.HCM đã điều chuyển, sắp xếp 99 cán bộ.

TP.HCM: điều chuyển cán bộ khi không được dân tín nhiệm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp nhận đơn thư phản ánh của cử tri - Ảnh: THẢO LÊ

Đáp lời ý kiến cử tri đề cập đến vấn đề tham nhũng, vi phạm đảng viên, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sau Đại hội Đảng bộ TP, TP.HCM tiếp tục cùng cả nước đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sai phạm.

"Chưa bao giờ trong 2 năm qua, chúng ta xử lý cán bộ nhiều như vậy. Việc phòng chống tham nhũng, suy thoái có nhiều kết quả nhưng chúng ta chưa hài lòng, phải quyết liệt hơn nữa", ông Nhân nhận định.

Cũng theo ông Nhân, 33 tháng gần đây, TP.HCM đã tiếp nhận hơn 8.700 tin phản ánh từ người dân và báo chí, đã xử lý 96%. Qua kiểm tra, trung bình mỗi tháng TP kỷ luật 10 đảng viên và 11 cán bộ công chức sai phạm.

Đề cập văn hóa từ chức, ông Nhân cho rằng TP có quy định về việc điều chuyển cán bộ khi không được dân tín nhiệm. Trong 2 năm qua, TP đã điều chuyển, sắp xếp 99 cán bộ.

Bên cạnh đó, khi đề án chính quyền đô thị thực thi, TP không tổ chức HĐND quận, phường. HĐND TP sẽ bổ nhiệm chủ tịch UBND các quận. Nếu chủ tịch quận nào không được dân tín nhiệm sẽ nhắc nhở hoặc có sự sắp xếp.

Về các vấn đề bức xúc của cử tri quận 12, ông Nhân đã xin lỗi người dân vì khi còn là bí thư Thành ủy ông chưa cảm nhận hết mức độ bức xúc trong nhân dân. Ông Nhân yêu cầu chính quyền quận 12 sớm xử lý, trả lời những bức xúc của người dân.

"Xin lỗi với trách nhiệm bí thư, tôi chưa cảm nhận hết mức độ bức xúc của người dân quận để có những chỉ đạo giải quyết các vấn đề của bà con sớm hơn", ông Nhân nói.

TP.HCM: điều chuyển cán bộ khi không được dân tín nhiệm - Ảnh 2.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: THẢO LÊ

Trước đó tại hội nghị, cử tri Phạm Văn Hùng (phường Tân Chánh Hiệp) đặt vấn đề đức xã hội hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vụ án về bạo lực gia đình, bạo lực học đường liên tục xảy ra. Đặc biệt, việc tham nhũng, suy thoái về tư tưởng, đạo đức trong một bộ phận đảng viên, cán bộ khiến người dân bức xúc.

"Cần có chế tài nghiêm khắc những cán bộ sai phạm, không được để những cán bộ, đảng viên suy nghĩ đến vấn đề hi sinh đời bố củng cố đời con", ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, nhiều cử tri cũng đã bày tỏ bức xúc về vấn đề quy hoạch, tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường và quy trình tiếp nhận ý kiến cử tri.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đừng để có người nghèo mà không biết Ông Nguyễn Thiện Nhân: Đừng để có người nghèo mà không biết

TTO - 'Không để cho bất cứ người dân nào lâm vào cảnh cùng cực mà không ai biết. Mặt trận phải nắm bắt và kịp thời hỗ trợ', ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - lưu ý.

THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận