12/06/2023 18:03 GMT+7

TP.HCM: Diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú là 8m2/người

Năm 2023, TP.HCM tiếp tục áp dụng mức 8m2/người theo quy định của Luật Cư trú để xác định diện tích bình quân đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân.

TP.HCM: Diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú là 8m2/người - Ảnh 1.

Việc quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú sẽ khắc phục được tình trạng nhập hộ khẩu nhờ, nhập hộ khẩu danh nghĩa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin trên được nêu từ văn bản UBND TP vừa mới ban hành nhằm đưa ra quy định về diện tích bình quân đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân.

UBND TP cho rằng, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một bộ phận người dân có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thành khác đến TP.HCM để học tập, lao động đã rời khỏi TP. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lực lao động và tình hình kinh tế - xã hội chung của TP.

Hiện nay, TP đang bước vào giai đoạn “bình thường mới”, cần tạo điều kiện thông thoáng trong việc thu hút nguồn lực lao động từ các tỉnh thành trong cả nước về TP để lao động, sinh sống, học tập.

Do đó, UBND TP quyết định tiếp tục áp dụng mức 8m2/người theo quy định của Luật Cư trú để xác định diện tích bình quân đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân.

Sang năm 2024, căn cứ tình hình kinh tế, xã hội, TP giao Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan, đơn vị tiếp tục tham mưu, báo cáo UBND TP để trình HĐND TP đưa ra mức quy định phù hợp.

Phương án trên đã được Sở Xây dựng trình UBND TP vào năm 2022. Sở này đề ra phương án 1 (từ năm 2022 đến 2023), tiếp tục áp dụng mức 8m2/người theo quy định của Luật Cư trú, phương án 2 (sau năm 2023) dự kiến tăng lên mức 15m2/người.

Việc quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú sẽ khắc phục được tình trạng nhập hộ khẩu nhờ, nhập hộ khẩu danh nghĩa. Đồng thời đáp ứng được vấn đề nhập cư, giãn dân và tạo môi trường sống cho người dân tại địa bàn được đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu.

Mức đề xuất diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú tại TP không cao hơn quy định của các thành phố trực thuộc trung ương khác như Đà Nẵng 15 - 20m2 sàn/người, Cần Thơ 15 - 18 - 20m2 sàn/người và gần tương đương với thành phố Hà Nội 15m2 sàn/người.

Khó vì...  diện tích bình quânKhó vì... diện tích bình quân

TTO - Đề xuất diện tích bình quân tối thiểu để đăng ký thường trú theo diện nhà ở thuê, mượn hoặc ở nhờ đúng là cần thiết, nhưng cao gấp 4 lần quy định của Chính phủ thì đúng là làm khó người nghèo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên