14/01/2023 14:02 GMT+7

TP.HCM diễn tập khi dịch COVID-19 diễn biến xấu trong dịp Tết

Theo đó, tình huống diễn tập là khi TP.HCM xác định có một biến thể phụ mới của Omicron, số ca COVID-19 ở các bệnh viện tăng gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó và hầu hết có triệu chứng. Số ca nặng cần thở oxy cũng tăng.

TP.HCM diễn tập khi dịch COVID-19 diễn biến xấu trong dịp Tết - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm một ca COVID-19 từng cách ly tập trung tại một bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành văn bản số 272 về việc sẵn sàng mọi nguồn lực tiếp nhận, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 trong bối cảnh cận Tết Nguyên đán và tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn tiến phức tạp với sự xuất hiện của các biến thể mới của Omicron.

Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban chỉ đạo TP.HCM đã yêu cầu ngành y tế phải luôn sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát dịp Tết Nguyên đán và chủ động ứng phó với biến thể mới.

Sở Y tế cho hay, ngành y tế TP sẽ chính thức tổ chức diễn tập theo tình huống tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn tiến xấu để kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13 vào ngày 17-1 (nhằm 26 Tết).

Ngay sau diễn tập, các phòng chức năng của Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến toàn ngành, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.

Bên cạnh đó, Sở Y tế còn đưa ra tình huống diễn tập trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20 đến 26-1, nhằm 29 đến mùng 5 Tết) khi HCDC phối hợp Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) xác định tại TP.HCM đã xuất hiện một biến thể phụ mới của Omicron.

Cũng trong thời gian này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và các bệnh viện đa khoa có số ca mắc COVID-19 gia tăng (gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó) với hầu hết có triệu chứng và số ca nặng cần thở oxy cũng tăng.

Trước tình hình này, tổ công tác đặc biệt về điều phối người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch của Sở Y tế báo cáo ban giám đốc Sở Y tế tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến theo chiều hướng xấu.

Khoa COVID-19 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã sử dụng hết 50 giường (trong tổng số 70 giường hồi sức). Các khoa/đơn vị điều trị COVID-19 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của TP cũng đã sử dụng gần 50% công suất giường bệnh và cho đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong.

Trước tình hình này, ban giám đốc Sở Y tế lập tức triệu tập Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của ngành y tế TP và kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13 để thu dung và điều trị các trường hợp COVID-19 nặng cần hồi sức tích cực.

Trước đó, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đã đồng ý và yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo toàn ngành y tế phối hợp để kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13 với quy mô 100 giường hồi sức tích cực trong vòng 24 giờ để tiếp nhận người bệnh nặng.

Tùy theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh chủ động điều chỉnh quy mô của Bệnh viện dã chiến số 13 nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do COVID-19.

TP.HCM mở 45 điểm tiêm vắc xin COVID-19 xuyên TếtTP.HCM mở 45 điểm tiêm vắc xin COVID-19 xuyên Tết

Trước nguy cơ cao biến thể XBB.1.5 xâm nhập, ngành y tế TP.HCM đã lên sẵn kịch bản phòng chống dịch COVID-19 như: diễn tập kích hoạt bệnh viện dã chiến, tiêm vắc xin xuyên Tết…


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên