30/05/2023 19:07 GMT+7

TP.HCM đề xuất phương án thu tiền thuê căn hộ phục vụ tạm cư

Phương án này sẽ áp dụng tính tiền thuê căn hộ tạm cư của các hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ.

TP.HCM đề xuất phương án thu tiền thuê căn hộ phục vụ tạm cư - Ảnh 1.

Trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều chung cư cũ nguy hiểm, có nguy cơ đổ sụp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM tham mưu xin ý kiến Bộ Xây dựng về phương án tính tiền thuê căn hộ phục vụ tạm cư trên địa bàn TP. 

Cụ thể, sở đề xuất những hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ và được Nhà nước bố trí tạm cư tại căn hộ (thuộc sở hữu nhà nước) sẽ tự chi trả chi phí quản lý vận hành. Riêng chi phí thuê nhà (thuộc sở hữu nhà nước) được tính theo hai giai đoạn.

Giai đoạn chưa lựa chọn được chủ đầu tư thực hiện dự án, nếu người thuê nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước sẽ tự chi trả tiền thuê nhà tạm cư theo đơn giá thuê nhà ở xã hội (thuộc sở hữu nhà nước). Còn với người sử dụng căn hộ trước đó thuộc sở hữu tư nhân, UBND TP sẽ bố trí chỗ ở tạm thời tại căn hộ thuộc sở hữu nhà nước và không thu tiền.

Việc xử lý các chi phí liên quan đến việc bố trí tạm cư cho các trường hợp này sẽ được xem xét ở bước lập phương án bồi thường và xác định nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

Ở giai đoạn lựa chọn được chủ đầu tư, chủ đầu tư sẽ chi trả chi phí thuê nhà ở (bao gồm các hộ có nhà ở thuộc sở hữu tư nhân hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trước đây) và các chi phí khác theo phương án bồi thường đã được phê duyệt.

Đây là một phương án được chọn lọc sau rất nhiều cuộc họp giữa các sở ngành cùng UBND TP để giải quyết những vướng mắc trong việc tính tiền thuê nhà tạm cư thời gian qua. Các vướng mắc chủ yếu liên quan đến quy định pháp luật hiện hành. 

Bởi theo pháp luật chưa có quy định về tính tiền thuê nhà đối với trường hợp hộ dân có nhà ở thuộc sở hữu tư nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ.

Như chung cư 203 Nguyễn Trãi (quận 1), được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách TP để phục vụ tái định cư cho các hộ dân tại chung cư 213 Đồng Khởi (quận 1) trong dự án khu trung tâm hành chính TP. 

Về sau UBND TP chấp thuận sử dụng 7 chung cư tại đây để thực hiện công tác di dời, tạm cư, tái định cư các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận 1, trong đó ưu tiên phục vụ tạm cư các hộ dân tại chung cư số 155-157 đường Bùi Viện và lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt. 

Do chưa có căn cứ pháp lý nên việc tính tiền thuê với các hộ dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. 

Hoàn thành di dời 20 hộ chung cư cũ 440 Trần Hưng ĐạoHoàn thành di dời 20 hộ chung cư cũ 440 Trần Hưng Đạo

Đến nay, 20 hộ dân chung cư cũ 440 Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5, TP.HCM) đã di dời đến nơi ở mới, chung cư An Phú (quận 6, TP.HCM).

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên