Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

TP.HCM đề xuất kiểm tra khí thải xe máy phân khối lớn từ năm sau

27/09/2017 13:58 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ sớm thông qua đề án kiểm tra khí thải xe máy do Bộ Giao thông Vận tải đề xuất.

TP.HCM đề xuất kiểm tra khí thải xe máy phân khối lớn từ năm sau - Ảnh 1.

Hơn 7 triệu xe máy tại TP.HCM là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: Hữu Khoa

Theo đó, áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với môtô có dung tích xilanh từ 175cm3 trở lên, bắt đầu kiểm tra khí thải xe trong giai đoạn từ năm 2018 - 2020. 

Sau năm 2020, kiểm tra, đánh giá báo cáo Thủ tướng làm cơ sở triển khai giai đoạn tiếp theo với môtô có dung tích nhỏ hơn 175cm3. Việc kiểm tra khí thải xe máy nhằm loại bỏ xe không đạt tiêu chuẩn, gây ô nhiễm môi trường. 

Trước đó, trong buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Sở GTVT TP cho rằng việc kiểm tra khí thải xe máy là một trong những giải pháp cấp bách giải quyết nạn ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường giao thông đô thị ở TP.

Ông Trần Kỳ Hình, cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, cho biết đơn vị đã chuẩn bị thực hiện kiểm tra khí thải xe máy. 

Tuy nhiên, đến nay Thủ tướng vẫn chưa phê duyệt lộ trình kiểm soát khí thải xe máy. 

"Không chỉ TP.HCM, Hà Nội cũng đã đề nghị kiểm tra khí thải xe máy. Xã hội ngày càng có nhiều người quan tâm đến chất lượng môi trường sống nên việc kiểm tra khí thải xe máy là việc phải làm. Khi thực hiện, các cơ quan chức năng căn cứ vào thực tế để triển khai" - ông Hình giải thích.

Liệu khi áp dụng đề án này, xe máy không đạt chuẩn khí thải sẽ không được chạy trên đường? 

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Kỳ Hình cho biết việc kiểm soát khí thải xe là nhằm tập cho người dân thói quen bảo dưỡng xe. 

Vì vậy khi người dân có xe không đạt tiêu chuẩn khí thải không có nghĩa họ không được chạy xe trên đường. Trường hợp này lực lượng chức năng chỉ yêu cầu người dân đem xe đi sửa chữa để đạt yêu cầu về khí thải.

Liên quan đến việc này, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - nguyên trưởng khoa đô thị Trường ĐH KHXH&NV (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho rằng việc kiểm định xe máy là không khả thi vì có hàng chục triệu xe máy nên việc kiểm định rất tốn kém. 

"Việc kiểm định với xe đã qua sử dụng 10 năm cũng không hợp lý vì có những xe mà chủ nhân của nó rất ít khi sử dụng. Nếu kiểm định thì chỉ có thể quan sát bằng mắt thường. Khi quan sát nếu thấy xe quá xuống cấp, bệ rạc thì mới có cơ sở tiếp theo để loại thải" - ông Hòa nói.

Ông Hòa nêu kinh nghiệm ở nước ngoài việc kiểm định các loại xe ở ngay đầu ra theo các tiêu chuẩn rất khắt khe và khi xe chạy tới số kilômet theo quy định thì không được phép lưu thông.

TP.HCM đề xuất kiểm tra khí thải xe máy phân khối lớn từ năm sau - Ảnh 2.

NGỌC ẨN - TÂM ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận