19/01/2022 17:24 GMT+7

TP.HCM: Đề xuất gói hỗ trợ lãi suất 100 tỉ cho dân vay sửa nhà trọ

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Sau khi có kết quả kiểm tra nhà trọ, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất UBND TP ban hành gói hỗ trợ lãi suất cho vay khoảng 100 tỉ đồng để các chủ nhà trọ nâng cấp, cải tạo các phòng trọ.

TP.HCM: Đề xuất gói hỗ trợ lãi suất 100 tỉ cho dân vay sửa nhà trọ - Ảnh 1.

Một khu nhà trọ ở huyện Bình Chánh - Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Xây dựng vừa đề xuất UBND TP.HCM nghiên cứu ba chính sách hỗ trợ đối với nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể là giảm chi phí điện, nước hoặc áp dụng cách tính giá điện, nước theo mức giá trực tiếp đối với người thuê nhà trọ. Đồng thời miễn, giảm thuế kinh doanh có thời hạn đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ.

Bên cạnh đó, sở cũng đề xuất UBND TP ban hành gói hỗ trợ lãi suất khoảng 100 tỉ đồng đối với các chủ nhà trọ vay vốn để nâng cấp, sửa chữa nhà trọ theo tiêu chí do Sở Xây dựng ban hành.

Sở Xây dựng cho biết sẽ ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các khu nhà trọ trong tháng 2-2022.

Kết quả kiểm tra, rà soát nhà trọ do cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng cho công nhân, người lao động thuê trên địa bàn TP.HCM cho thấy còn nhiều nhà trọ, phòng trọ không đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh, diện tích và an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, trên toàn địa bàn TP.HCM có hơn 551.000 phòng trọ với số lượng người ở có thể hơn 1.413.000 người. Nhiều nhất là ở TP Thủ Đức với gần 106.600 phòng, huyện Bình Chánh có hơn 63.000 phòng và quận Bình Tân có hơn 59.000 phòng trọ.

Trong đó có hàng ngàn phòng trọ không đủ chuẩn về diện tích, không đầy đủ các tiện ích cơ bản như nước sạch, không có đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nhiều khu trọ cao trên 5 tầng nhưng không có văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng.

Kết quả kiểm tra cho thấy còn nhiều khu trọ có khu vệ sinh chung nhưng không bố trí riêng nam và nữ hoặc nhà vệ sinh không có tường ngăn cách với chỗ ngủ…

Những phòng trọ nhỏ, dưới chuẩn thì tập trung nhiều ở huyện Bình Chánh và quận Bình Tân, còn vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy và không có nước sạch thì tập trung ở TP Thủ Đức và quận Gò Vấp…

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên