21/02/2023 19:51 GMT+7

TP.HCM đề xuất có chính sách lương phù hợp để giữ chân nhân tài

Cho rằng chính sách tiền lương hiện tại khó giữ chân nhân tài, TP.HCM đề xuất trung ương ban hành chính sách cải cách tiền lương phù hợp, đảm bảo mức lương và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.

TP.HCM đề xuất có chính sách lương phù hợp để giữ chân nhân tài - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi khảo sát chiều 21-2 - Ảnh: Q.H.

Chiều 21-2, đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã có buổi làm việc với TP.HCM. Trung tướng Trịnh Văn Quyết - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - làm trưởng đoàn.

Chính sách lương khó giữ chân nhân tài

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết trong 15 năm qua, đội ngũ trí thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ trên địa bàn không ngừng tăng nhanh về lực lượng, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh.

Với các chính sách trọng dụng, đãi ngộ trí thức, sau 5 năm thực hiện thí điểm, các chuyên gia được thu hút đã phát huy vai trò tiên phong trong tổ chức nghiên cứu. Tuy nhiên, kết quả thực hiện chưa tương xứng với kỳ vọng.

Số lượng chuyên gia thu hút được còn hạn chế và nhiều trường hợp không tiếp tục làm việc sau khi kết thúc hợp đồng. Dù chế độ, chính sách tiền lương được TP mạnh dạn áp dụng cơ chế ưu đãi rất cao nhưng chưa đủ hấp dẫn để giữ chân đội ngũ chuyên gia.

Qua đó, TP.HCM đề xuất trung ương xem xét ban hành chính sách cải cách tiền lương phù hợp, đảm bảo mức lương và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, tạo động lực giữ chân nhân tài. Điều chỉnh quy định về kinh phí đào tạo, bồi dưỡng. Tạo điều kiện cho TP được sử dụng ngân sách nhà nước trong việc tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao.

Cùng với đó, nghiên cứu, ban hành nghị quyết mới nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức.

TP.HCM đề xuất có chính sách lương phù hợp để giữ chân nhân tài - Ảnh 2.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trưởng đoàn khảo sát - Ảnh: Q.H.

Cần sự quan tâm đồng bộ ở mọi lĩnh vực

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM là một đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của cả nước. Do đó, TP luôn xác định phát triển phải dựa trên nền tảng tri thức, trong đó lực lượng trí thức có vai trò rất quan trọng.

“Có thể khẳng định TP.HCM có được như ngày hôm nay, giữ được vị trí dẫn đầu thì có phần đóng góp rất quan trọng của đội ngũ trí thức. Đội ngũ trí thức ở đây không chỉ là đang sinh sống và công tác tại TP mà ngoài TP và kể cả nước ngoài”, ông Mãi khẳng định.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP cũng nhìn nhận thời gian qua TP tập trung nói nhiều về kết quả đóng góp của đội ngũ trí thức lĩnh vực khoa học công nghệ mà chưa có cái nhìn đầy đủ về đội ngũ ở lĩnh vực khoa học nghệ thuật, lĩnh vực xã hội. Đây là vấn đề mà TP cần phải thay đổi nhận thức để khi đề ra các chủ trương chính sách, phải có sự quan tâm đồng bộ.

Ông Mãi cũng cho rằng TP chưa làm thật tốt việc kết nối và phát huy hết tiềm năng vốn có trong việc huy động đội ngũ trí thức. Điều này cũng là một trong những hạn chế trong việc thực hiện nghị quyết 27.

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Trịnh Văn Quyết đánh giá nghị quyết 27 được TP.HCM triển khai rất quyết liệt và cụ thể. Bằng các văn bản và các cơ chế chính sách, trong đó nổi bật là chính sách đãi ngộ thu hút nhân tài. Đây là cơ hội để ban chỉ đạo nghiên cứu sâu thêm và bổ sung trong việc xây dựng dự thảo nghị quyết tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết 27.

Có chính sách nhưng vì sao TP.HCM 5 năm không tuyển được sinh viên giỏi? Có chính sách nhưng vì sao TP.HCM 5 năm không tuyển được sinh viên giỏi?

Suốt 5 năm TP.HCM không tuyển được người giỏi, từ sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ đến các chuyên gia, nhà khoa học... dù có chính sách thu hút người tài, vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên