23/04/2024 17:16 GMT+7

TP.HCM đề nghị Đồng Nai xây dựng kế hoạch xây cầu Cát Lái

TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai trong quá trình nghiên cứu đầu tư dự án cầu Cát Lái.

Một góc phà Cát Lái kết nối từ TP.HCM và Đồng Nai. Việc xây cầu Cát Lái bàn nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Một góc phà Cát Lái kết nối từ TP.HCM và Đồng Nai. Việc xây cầu Cát Lái bàn nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng - Ảnh: CHÂU TUẤN

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Đồng Nai về kế hoạch triển khai đầu tư cầu thay phà Cát Lái. Theo đó, để tăng cường kết nối giao thông liên vùng, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đã thống nhất bổ sung các vị trí cầu kết nối giữa hai địa phương qua sông Đồng Nai. 

Các cây cầu này bao gồm cầu Cát Lái, cầu kết nối TP Thủ Đức với xã Tam An, huyện Long Thành và cầu kết nối khu Nam TP (đường Hoàng Quốc Việt) với huyện Nhơn Trạch.

Đối với dự án đầu tư xây dựng cầu thay phà Cát Lái, UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất thời gian triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025. Hiện tỉnh đang tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Theo UBND TP.HCM, cầu thay phà Cát Lái là dự án có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, vượt sông Đồng Nai với tĩnh không thông thuyền (55m x 256m). Phần đường dẫn phía TP.HCM có chiều dài khoảng 2km, khối lượng giải phóng mặt bằng dự án rất lớn. Để thực hiện cầu này dự kiến cần 4 - 5 năm.

TP.HCM đang tổ chức lập các đồ án quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Trong đó bao gồm việc cập nhật các phương án cầu kết nối TP.HCM với tỉnh Đồng Nai.

Vì vậy, UBND TP.HCM đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xây dựng kế hoạch đầu tư cầu thay phà Cát Lái. Dự kiến các mốc thời gian chính như: cập nhật quy hoạch, phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi, giải phóng mặt bằng, khởi công... 

Bên cạnh đó là các nội dung phối hợp giữa hai địa phương để làm cơ sở thống nhất triển khai thực hiện.

TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai trong quá trình nghiên cứu đầu tư dự án, đảm bảo đồng bộ và phát huy hiệu quả đầu tư.

Các cây cầu nối TP.HCM với Đồng Nai

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050, đoạn đường sông khoảng 40km tiếp giáp giữa tỉnh Đồng Nai và TP.HCM (từ cầu Đồng Nai đến cầu Phước Khánh) có 5 cây cầu. Đó là cầu Đồng Nai, cầu Long Thành, cầu Nhơn Trạch, cầu Cát Lái, cầu Phước Khánh.

Trong đó cầu Đồng Nai trên tuyến quốc lộ 1 và cầu Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành. Hai cầu thuộc dự án đang triển khai thi công là cầu Nhơn Trạch của đường vành đai 3 TP.HCM và cầu Phước Khánh thuộc cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Còn cầu Cát Lái, vào năm 2019, Thủ tướng đã giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án.

Ngoài các cây cầu có trong quy hoạch như trên, hai địa phương thời gian qua đã nghiên cứu bổ sung hai cầu mới để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân là cầu kết nối TP Thủ Đức với xã Tam An, huyện Long Thành và cầu kết nối khu Nam TP.HCM (đường Hoàng Quốc Việt) với huyện Nhơn Trạch.

Đề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát LáiĐề nghị bổ sung quy hoạch, nghiên cứu xây cầu thay phà Cát Lái

Sau khi TP.HCM yêu cầu bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các sở ngành bổ sung đồ án quy hoạch và làm báo cáo nghiên cứu xây dựng cầu thay phà Cát Lái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên