TP.HCM: Đề nghị chuẩn hóa chất lượng oxy cho bệnh nhân COVID-19

08/09/2021 18:36 GMT+7

TTO - Trước nhu cầu oxy cho bệnh nhân mắc COVID-19 ngày càng tăng, Sở Y tế kiến nghị các nhà cung cấp khí oxy cũng như các đơn vị sử dụng phải cung cấp kết quả kiểm nghiệm khí oxy cho các cơ sở sử dụng khí y tế.

TP.HCM: Đề nghị chuẩn hóa chất lượng oxy cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Trạm cung cấp khí oxy cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện dã chiến TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 8-9, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về việc đề nghị xây dựng quy định đảm bảo nguồn cung và chất lượng oxy phục vụ điều trị cho người mắc COVID-19.

Theo thực tế hiện nay, các đơn vị đang cung cấp oxy cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP vào khoảng 335m3 oxy lỏng mỗi ngày. Nhưng theo tính toán bước đầu, nếu dùng đồng thời 100% số lượng máy và mask thở có sử dụng oxy thì mỗi ngày nhu cầu oxy của tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn TP phải là 466m3.

Như vậy, hệ số sử dụng đồng thời của các giường có oxy mới chỉ là 72%.

Ngoài ra, hiện nay nhu cầu cung cấp oxy trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng hình thức sử dụng các loại bình chứa oxy nén của các cơ sở y tế cũng còn rất lớn.

Đối với lượng oxy chai đang lưu hành được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, đa số chưa được kiểm định kỹ thuật an toàn vỏ chai theo quy định nhưng vẫn sử dụng do tình huống cấp bách cần hỗ trợ bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện một số cơ sở nạp khí không chấp nhận nạp cho các bình chưa kiểm định vì vi phạm quy định về an toàn, phòng cháy.

Do đó, để đảm bảo cung cấp đầy đủ và chất lượng khí y tế cũng như đảm bảo an toàn trước khi đưa vào phục vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ sở sản xuất và kinh doanh khí oxy phải cung cấp kết quả kiểm nghiệm khí oxy cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP.

Kết quả kiểm nghiệm khí oxy dùng trong y tế là kết quả kiểm nghiệm chất lượng khí của nhà sản xuất hoặc của các cơ quan có chức năng, theo tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất đối với từng lô khí y tế cung cấp vào các cơ sở y tế.

Hàm lượng khí oxy và các hợp chất khác như CO, CO2, dầu, hơi nước phù hợp quy định.

Trước khi tiến hành kết nối khí oxy để điều trị cho bệnh nhân, cơ sở sử dụng khí y tế yêu cầu đơn vị cung cấp khí oxy kiểm nghiệm hàm lượng khí oxy tại ngõ ra của hệ thống cung cấp khí oxy.

Riêng chi phí sử dụng oxy y tế tại 3 trung tâm hồi sức trung ương (Trung tâm hồi sức Việt Đức, Trung tâm hồi sức Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm hồi sức Bệnh viện Trung ương Huế) thì ngân sách TP sẽ chi trả.

Bộ Y tế: Oxy y tế cần được ưu tiên vận chuyển 24/24h Bộ Y tế: Oxy y tế cần được ưu tiên vận chuyển 24/24h

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị các địa phương, đặc biệt vùng có dịch cho phép tài xế, nhân viên vận chuyển oxy y tế được ra vào, đi qua những cung đường cấm 24/24h.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận