Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

TP.HCM đẩy nhanh việc cấp căn cước công dân, làm cả sáng chủ nhật

06/07/2020 15:46 GMT+7

TTO - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an TP.HCM triển khai nhiều biện pháp tăng tốc cấp đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) như làm thêm chủ nhật, đăng ký online, cấp lưu động…

TP.HCM đẩy nhanh việc cấp căn cước công dân, làm cả sáng chủ nhật - Ảnh 1.

Cán bộ phòng PC06 thực hiện thủ tục để cấp thẻ CCCD sáng 6-7 - Ảnh: THÁI AN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-7, lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM (PC06) cho biết Công an TP.HCM đã xây dựng, thực hiện kế hoạch cấp đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ CCCD nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu CCCD, bảo đảm kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Làm thêm chủ nhật, đăng ký online

Trước đây việc cấp đổi thẻ CCCD được thực hiện từ thứ hai đến sáng thứ bảy hằng tuần. Từ ngày 1-7-2020 đến 1-7-2021, PC06 và công an quận, huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD thêm buổi sáng chủ nhật (từ 7h30-11h30), trừ những ngày lễ, tết. Để chủ động, linh hoạt hơn, PC06 tích cực hỗ trợ người dân đăng ký theo giờ hẹn qua số điện thoại 028.1080 và đăng ký online qua đường link: qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn.

Tại các quận, huyện, cảnh sát khu vực, công an phường xã, thị trấn rà soát số liệu công dân trong diện cấp đổi CMND sang CCCD báo cáo công an quận, huyện để báo cáo PC06 tập hợp chung; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để công dân nhận thức đầy đủ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong công tác cấp, quản lý CCCD và xây dựng Cơ sở dư liệu quốc gia về dân cư.

Đặc biệt là quyền lợi khi có được dữ liệu CCCD, nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu của bản thân cho cơ quan quản lý CCCD, nhất là các trường hợp công dân đến độ tuổi làm CCCD, những người từ tỉnh, thành phố khác chuyển hộ khẩu đến TP.HCM nhưng chưa đổi lại CCCD và các trường hợp chưa làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD.

Ngoài ra, căn cứ vào điều kiện, khả năng, PC06 và Công an quận - huyện tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại Công an phường, xã, thị trấn, hoặc tại chỗ ở công dân trong trường hợp cần thiết...

Tăng cường cấp CCCD lưu động

Từ chỉ đạo thực hiện của Công an TP.HCM, lãnh đạo PC06 cho biết phòng đã có kế hoạch cấp CCCD lưu động để phục vụ người dân trên địa bàn TP.HCM (từ tháng 6-2020 đến hết năm 2020).

Biện pháp này nhằm phục vụ người dân có nhu cầu cấp CCCD nhưng khó khăn trong việc đi lại, không thể đến trụ sở cơ quan công an làm thủ tục; đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin về công dân thông qua Cơ sở dữ liệu cấp CCCD.

Cụ thể, đợt 1 (từ ngày 15-6 đến 27-7) sẽ cấp lưu động phục vụ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, có công cách mạng, học sinh (thi tốt nghiệp phổ thông).

Đợt 2 (từ ngày 28-7 đến 19-8): Phục vụ nhóm những người già yếu, bệnh tật, neo đơn khó khăn trong việc đi lại; gia đình công an hưu trí.

Đợt 3 (từ ngày 20-8 đến 31-12): Phục vụ các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, y, bác sĩ trong các bệnh viện, cán bộ, công nhân viên cơ quan thông tấn, báo chí…

Theo lãnh đạo PC06, việc xác định từng nhóm để phục vụ như vậy chỉ mang tính tương đối. Tùy theo đặc điểm, tình hình địa bàn, công an quận - huyện xác định thêm nhóm người cần thiết để cơ quan chức năng phục vụ người dân tốt hơn.

Cách thức thực hiện cơ bản là Công an quận - huyện rà soát, lên danh sách theo từng nhóm người có nhu cầu cấp CCCD, tổ chức cho công dân khai tờ khai CCCD để tự kiểm tra, đối chiếu thông tin... Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp cảnh sát khu vực công an các phường, xã, thị trấn kiểm tra đối chiếu thông tin và hướng dẫn công dân điều chỉnh thông tin cá nhân theo quy định...

Mong nhiều người dân đi làm thẻ CCCD

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngày đầu làm thêm sáng chủ nhật (ngày 5-7), PC06 tiếp nhận, giải quyết cho 50 hồ sơ làm thẻ CCCD. So với ngày thường (mỗi ngày 300-500 trường hợp) thì số người đến làm thẻ CCCD khá "khiêm tốn".

Sáng 6-7 tại phòng PC06, số lượng người đến làm thẻ CCCD trở lại theo nhịp ngày thường và có phần "sôi động" hơn. Người làm tờ khai bằng giấy, có người làm tờ khai trên máy tính, người chờ tới lượt lăn tay, chụp hình… Tất cả đều trật tự, vui vẻ, các khâu phối hợp nhịp nhàng.

TP.HCM đẩy nhanh việc cấp căn cước công dân, làm cả sáng chủ nhật - Ảnh 2.

Đại úy Trần Văn Trinh hướng dẫn ông Nguyễn Văn Khương làm thẻ CCCD sáng 6-7- Ảnh: THÁI AN

Tại dãy máy vi tính, đại úy Trần Văn Trinh (đội phó đội 2 - PC06) đang hướng dẫn cho ông Nguyễn Văn Khương (ngụ quận 10) ghi nội dung tời khai làm thẻ CCCD trên máy. Ông Khương dắt con trai (14 tuổi) đi làm thẻ CCCD.

Đại úy Trinh tận tình hướng dẫn ông Khương nhập các mục của tờ khai, vừa giải thích mặt thuận lợi của việc nhập tờ khai trên máy cho ông Khương. Vừa xong, đại úy Trinh lại tới bàn làm việc của mình sửa hàng chục tờ khai của người dân có thông tin chưa chuẩn xác, để chuyển cho cán bộ khâu tiếp theo xử lý...

Còn trung tá Bùi Kim Quy (cán bộ đội 2) đang hướng dẫn cho nhiều người khai tờ khai và chụp hình chân dung. Vợ chồng bà Đỗ Thị Phi (84 tuổi, ngụ quận 1) cho biết vợ chồng có CMND đều hết hạn sử dụng nên phải đổi sang thẻ CCCD để thuận tiện đi lãnh lương hưu trí.

"Tôi và chồng đều đã lớn tuổi, tai nghe không rõ, lại bệnh huyết áp, đi làm thẻ CCCD cũng lười lắm. Nhưng nay đi làm thì mới thấy thủ tục cũng nhanh, gọn, cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, vui vẻ…", bà Phi nói.

Trung tá Bùi Kim Quy chia sẻ: "Chúng tôi cố gắng làm thêm cả sáng chủ nhật. Dẫu cực nhưng xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa, mang lại thuận lợi trong quản lý dân cư trong thời gian tới nên chúng tôi quyết tâm làm. Cũng mong nhiều người dân biết, hợp tác, đi làm thẻ CCCD nhiều hơn…".

Tại kỳ họp Quốc hội tháng 6-2020, khi trình dự án Luật cư trú (sửa đổi), đa số ý kiến tán thành quản lý xã hội bằng mã số định danh cá nhân, chấm dứt "sứ mệnh lịch sử" của cuốn sổ hộ khẩu.

Bộ Công an cho biết hiện đã cấp được khoảng 16 triệu số định danh và CCCD, còn khoảng 80 triệu người chưa được cấp, trừ số người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu người, và có thể hoàn thành cấp trong 1 năm (từ tháng 7-2020 đến 7-2021).

Sẽ hoàn thành cấp thêm 50 triệu căn cước công dân trong 1 năm tới Sẽ hoàn thành cấp thêm 50 triệu căn cước công dân trong 1 năm tới

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết hiện nay đã cấp được khoảng 16 triệu căn cước công dân, còn khoảng 80 triệu chưa được cấp, trừ số lượng người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu, và có thể hoàn thành cấp trong vòng 1 năm.

SƠN BÌNH - THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận