10/01/2024 17:04 GMT+7

TP.HCM đạt chính quyền số xuất sắc

Đó là một trong những nhiệm vụ mà Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ đẩy mạnh thực hiện trong năm 2024 để phát triển hoạt động báo chí, xuất bản, thông tin điện tử.

Các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua - Ảnh: THẢO LÊ

Các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 10-1, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

TP.HCM đạt chính quyền số xuất sắc

Báo cáo kết quả hoạt động, bà Võ Thị Trung Trinh - phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho biết năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho UBND TP đạt nhiều thành quả trong chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

TP được Hội đồng Giải thưởng ASOCIO trao giải thưởng ASOCIO 2023 cho hạng mục chính quyền số xuất sắc. TP liên tục nằm trong top 5 tỉnh thành có thứ hạng cao về chuyển đổi số.

Đáng chú ý, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã triển khai chiến lược dữ liệu TP, hệ thống quản trị thực thi TP trên nền tảng số, hệ thống tương tác giữa chính quyền và người dân thông qua Cổng thông tin 1022, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và nhiều hoạt động trong hoạt động báo chí - xuất bản - thông tin điện tử, thanh tra, kiểm tra.

Tạo điều kiện cho cơ quan báo chí tác nghiệp

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã biểu dương tinh thần làm việc, kết quả mà Sở Thông tin và Truyền thông đạt được trong năm 2023.

Ông Đức nhận định năm 2024 là năm nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành thông tin - truyền thông thể hiện vai trò. TP luôn xác định phát triển dựa vào khoa học công nghệ, nắm bắt thành tựu của chuyển đổi số để đưa vào hoạt động.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Đó là lý do TP.HCM lựa chọn chủ đề năm 2024 là quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và nghị quyết 98. Ông Đức đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông nhìn nhận rõ trách nhiệm của mình, nắm bắt cơ hội để đóng góp cho sự phát triển của TP.

Ông Đức nhấn mạnh tập trung thực hiện đề án chuyển đổi số, xây dựng TP thành đô thị thông minh. Ông cho rằng đây là những đề án xương sống để hệ thống chính quyền hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông phải tập trung thực hiện các công trình đăng ký chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là công trình xây dựng chính quyền số, hệ thống dịch vụ số cho công dân, xây dựng đường sách, không gian sách và văn hóa đọc.

Theo ông Đức, TP đang thực hiện giai đoạn 2 đề án quy hoạch báo chí. Ông đề nghị sở có những tham mưu sắc sảo để xây dựng mạng lưới báo chí phù hợp thực tiễn.

Sở Thông tin và Truyền thông phải kiên quyết đấu tranh phòng ngừa hành vi lệch lạc trong thông tin tuyên truyền, tạo điều kiện tốt nhất cho cơ quan báo chí tác nghiệp, tránh việc báo chí bị cản trở khi tác nghiệp. Ngoài ra cần tiếp tục phát triển văn hóa đọc tại TP.

Trang bị điện thoại thông minh cho 15.000 hộ nghèo

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho biết Sở Thông tin và Truyền thông xác định năm 2024 là năm hành động quyết liệt và có kết quả hoạt động rõ rệt, nhất là trong công tác chuyển đổi số.

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tăng tốc và về đích trước hạn các nhiệm vụ của nhiệm kỳ. Sở đang chuẩn bị ra mắt trung tâm chuyển đổi số và chú trọng phát triển kinh tế số.

Về hoạt động báo chí - xuất bản - thông tin điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung chính sách phát triển báo chí; tiếp tục tham mưu thực hiện đề án quy hoạch báo chí; tăng cường truyền thông chính sách, nâng chất họp báo.

Đồng thời xây dựng cơ chế thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm để xây dựng môi trường báo chí trong sạch, hiệu quả. Việc này sẽ được thực hiện quyết liệt hơn để tạo điều kiện cơ quan báo chí chính thống phát triển.

Sở sắp công bố nền tảng lắng nghe mạng xã hội, giúp cấp ủy và chính quyền nắm bắt vấn đề người dân quan tâm. Sở cũng đặt mục tiêu duy trì vị trí dẫn đầu về hạ tầng viễn thông trong cả nước; thương mại hóa 5G, tận dụng 5G để phát triển chính quyền số, kinh tế số.

Đáng chú ý, sở đang xây dựng chính sách trang bị điện thoại thông minh cho 15.000 người nghèo tại TP. Ông Thắng cho rằng thực hiện xã hội số nhưng còn người không có thiết bị thông minh là không trọn vẹn.

Năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch chương trình chuyển đổi số của TP và đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh; nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân giai đoạn 2020-2030; chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025…

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đưa vào vận hành thống nhất hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính; Thực thi chiến lược quản trị dữ liệu, kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin. Tăng cường kiểm tra, xử lý thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội, tình trạng "báo hóa" của các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

UBND TP.HCM ra mắt hệ thống quản trị sốUBND TP.HCM ra mắt hệ thống quản trị số

Với hệ thống quản trị số, lãnh đạo TP.HCM sẽ nắm bắt tức thời thông tin kinh tế - xã hội và đưa ra chỉ đạo ngay. Hệ thống cảnh báo việc hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị, lãnh đạo TP.HCM có thể yêu cầu giải trình ngay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên