Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

TP.HCM: Có ứng cử viên đại biểu Quốc hội chỉ đạt 2% tín nhiệm của cử tri nơi cư trú

06/04/2021 16:27 GMT+7

TTO - Theo quy định, tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nếu ứng cử viên không đạt được trên 50% tín nhiệm sẽ không được đưa vào danh sách cho Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM diễn ra ngày 17-4.

TP.HCM: Có ứng cử viên đại biểu Quốc hội chỉ đạt 2% tín nhiệm của cử tri nơi cư trú - Ảnh 1.

Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 6-4, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức phiên họp lần thứ 8.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Tăng Hữu Phong, trưởng ban hành chính - tổng hợp, cho biết đến nay có 50 hồ sơ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và 169 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã kết hợp với các địa phương lấy ý kiến cho 28/50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Trong đó có 25 người đạt tín nhiệm 100%, 1 người đạt tỉ lệ 9%, 1 người đạt tỉ lệ 2%, 1 người phải tổ chức lại.

Đồng thời đã lấy ý kiến cho 111/169 người ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM, trong đó có 103 người đạt tín nhiệm 100%, 4 người đạt 76 - 98%, 3 người đạt tỉ lệ dưới 50%, 1 người tổ chức lại. Bên cạnh đó, đã lấy ý kiến 223/295 người ứng cử HĐND huyện và 2.594/3.130 người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Theo ông Nguyễn Thành Trung - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, hiện nay MTTQ đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại 139/219 đơn vị. Dự kiến đến ngày 12-4 sẽ hoàn thành 100% việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Về trường hợp ứng cử viên không đạt trên 50% tín nhiệm, ông Trung cho biết theo quy định, người này sẽ không đủ điều kiện có tên trong danh sách Hội nghị hiệp thương lần 3.

TP.HCM: Có ứng cử viên đại biểu Quốc hội chỉ đạt 2% tín nhiệm của cử tri nơi cư trú - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM - yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người tham gia ứng cử, kết thúc vào ngày 13-4, để đảm bảo tiến độ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, dự kiến diễn ra ngày 17-4.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn để lập danh sách cử tri đảm bảo tính chặt chẽ, không bỏ sót trường hợp nào.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM cho biết quy định chậm nhất là trước 40 ngày diễn ra bầu cử, phải tiến hành xác minh và trả lời các khiếu nại của cử tri đối với ứng cử viên. Ngoài ra, trong vòng 30 ngày kể từ ngày niêm yết danh sách cử tri, cử tri sẽ có quyền khiếu nại về danh sách cử tri niêm yết. Bà Lệ yêu cầu các địa phương cần quan tâm tiếp nhận và giải quyết những khiếu nại kịp thời.

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; kiểm tra công tác phòng chống cháy nỗ; vệ sinh môi trường; đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19 trước, trong và sau ngày diễn ra bầu cử.

656 người bị tạm giữ, tạm giam được đi bầu cử ở TP Thủ Đức

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử TP.HCM đã kiểm tra công tác chuẩn bị đối với Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Thủ Đức.

Theo Công an thành phố Thủ Đức, 656 người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù nhưng được hưởng án treo sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong kỳ bầu cử tới. Trong đó, các trường hợp bị tạm giữ, tạm giam dự kiến tham gia bỏ phiếu tại nhà tạm giữ Công an thành phố Thủ Đức, các trường hợp được hưởng án treo sẽ tham gia bỏ phiếu tại nơi cư trú.

TP.HCM có 5 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP TP.HCM có 5 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP

TTO - Tính đến ngày 30-3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận 2 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 3 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026.


THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận