25/09/2021 09:37 GMT+7

TP.HCM có thêm một trung tâm 'chữa lành vết thương' cho các F0 đã khỏi COVID-19

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) vừa thành lập Trung tâm phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu cho các F0 đã khỏi bệnh nhưng còn mang các di chứng sau nhiễm COVID-19.

TP.HCM có thêm một trung tâm chữa lành vết thương cho các F0 đã khỏi COVID-19 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức (bên trái) tham dự lễ khai trương Trung tâm phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sau nhiễm COVID-19 của Bệnh viện Lê Văn Thịnh ngày 24-9 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 25-9, bác sĩ Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) - cho biết sau khi mắc COVID-19, đặc biệt là những người già và người bệnh nặng có thời gian nằm điều trị lâu, phải thở máy sẽ có những tổn thương phổi, hô hấp, xơ phổi, teo cơ do hạn chế vận động. Nếu không được tập phục hồi sẽ dẫn đến tàn tật.

Về mặt tâm lý, sau khi khỏi bệnh, nhiều người sẽ đối mặt với lo lắng như có mắc COVID-19 lại hay không, cuộc sống ra sao, thậm chí đối mặt với việc mất người thân. Họ không thể định hình được cuộc sống phía trước dẫn tới đa số sẽ có rối loạn tâm lý, trầm cảm, lo âu.

Và Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã thành lập Trung tâm phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sau nhiễm COVID-19 cũng xuất phát từ các nguyên nhân đó, với mong muốn "chữa lành" vết thường về cả tinh thần và thể xác. 

Theo bác sĩ Khanh, từ ngày 24-9, trung tâm đặt tại số 145 đường Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng Đông (đối diện cổng trước Bệnh viện Lê Văn Thịnh) chính thức đi vào hoạt động. 

Trung tâm có 3 khu bao gồm chạy thận nhân tạo, điều trị tâm lý, điều trị vật lý trị liệu và ứng dụng công nghệ cao trong y tế giúp người bệnh nhanh phục hồi.

"Cơ sở vật chất tại trung tâm được trang bị hiện đại, có khu riêng biệt và đặc biệt, bệnh nhân đến đây đều được hưởng đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm y tế, có xe đưa rước dành cho bệnh nhân đi lại khó khăn, hoặc gọi điện thoại 028.5432.7888 để được tư vấn, hỗ trợ" - bác sĩ Khanh chia sẻ. 

Không coi thường "hội chứng hậu COVID-19"

Theo các chuyên gia, song song với gánh nặng điều trị các ca mắc COVID-19, ngành y tế TP đang phải đối mặt với thực trạng nhiều người bệnh đã hồi phục vẫn có các triệu chứng COVID-19 kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng. Triệu chứng này gọi là 'hội chứng hậu COVID-19'.

Ông Hồ Thượng Dũng - phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - cho biết mỗi ngày TP có hàng ngàn người xuất viện sau khi điều trị khỏi COVID-19. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng hoàn toàn khỏe mạnh và ổn định tâm lý sau khi xuất viện, khỏi COVID-19.

Đến nay, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP đã thành lập các khoa hồi sức và phục hồi cho bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 như Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3, Bệnh viện Lê Văn Thịnh… Mỗi ngày, các bệnh viện tiếp nhận hàng trăm người đến khám, điều trị sau khi khỏi COVID-19.

Đừng coi thường Đừng coi thường 'hội chứng hậu COVID-19'

TTO - Song song với gánh nặng điều trị các ca mắc COVID-19, ngành y tế đang đối mặt với thực trạng nhiều người bệnh đã hồi phục vẫn có các triệu chứng COVID-19 kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng, gọi là 'hội chứng hậu COVID-19'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận