Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

TP.HCM: 'Có người khai báo dương tính cách đây 10 tháng, 1 năm, hệ thống không xử lý được'

14/03/2022 19:03 GMT+7

TTO - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM lưu ý người mắc COVID-19 cần khai báo trong vòng 5 ngày kể từ khi dương tính. Một số người khai báo dương tính cách đây 10 tháng, thậm chí là đầu năm 2021, hệ thống không thể xử lý được.

TP.HCM: Có người khai báo dương tính cách đây 10 tháng, 1 năm, hệ thống không xử lý được - Ảnh 1.

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - Ảnh: T.N

Chiều 14-3, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế trên địa bàn TP.HCM. 

Thông tin tại họp báo, ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - cho biết tính đến hiện tại, TP đang điều trị 5.666 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 407 trẻ dưới 16 tuổi, 88 bệnh nhân nặng đang thở máy, 3 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 13-3, TP có 3 trường hợp tử vong. 

Về việc Bộ Y tế có hướng dẫn "F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách", ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết đến chiều 14-3, HCDC mới nhận được hướng dẫn này của Bộ Y tế. Hiện tại, HCDC đang tiến hành phân tích để đưa ra những điều chỉnh quản lý F0 theo hướng dẫn.

TP.HCM: Có người khai báo dương tính cách đây 10 tháng, 1 năm, hệ thống không xử lý được - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - Ảnh: T.N

Thông tin về việc cấp giấy hoàn thành cách ly F0, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện nay Sở Y tế đang phối hợp Sở Thông tin và truyền thông để cải cách hành chính trong việc quản lý F0 tại cộng đồng bằng phần mềm. Người mắc COVID-19 tại nhà có thể tải ứng dụng để khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn. Sau đó, trạm y tế có thể tiếp nhận thông tin, xác minh thông tin để xác định là F0.

Sau khi hoàn thành cách ly, người dân có thể tự quay lại hình ảnh test nhanh tại nhà, báo cáo cho trạm y tế. Khi xác nhận thông tin, trạm y tế sẽ xuất giấy hoàn thành cách ly y tế.

Bà Mai cho biết mô hình này đang thí điểm được 2 ngày, hiện đang tổng kết, đánh giá kết quả để nhân rộng ra các địa phương.

Bà Mai lưu ý việc khai báo thực hiện trong vòng 5 ngày kể từ khi dương tính. Hiện có một số trường hợp khai báo kết quả dương tính cách đây 10 tháng, thậm chí là đầu năm 2021, hệ thống không thể xử lý được.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế: F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách Hướng dẫn mới của Bộ Y tế: F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách

TTO - Ngày 14-3, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19, trong đó thay đổi về điều kiện cách ly, cho phép F0 ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận