Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

TP.HCM cơ bản khống chế được Omicron trong cộng đồng

27/01/2022 17:18 GMT+7

TTO - Phó giám đốc điều hành HCDC Nguyễn Hồng Tâm cho biết số ca mắc Omicron trong cộng đồng đã dừng lại, không phát hiện thêm ca mới. Với chùm ca nhiễm này, TP cơ bản khống chế được Omicron trong cộng đồng.

TP.HCM cơ bản khống chế được Omicron trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 27-1, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM. 

Thông tin tại họp báo, ông Phạm Đức Hải - phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP - cho biết đến nay, công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM ngày càng đạt kết quả tốt. Tuy nhiên vẫn không được chủ quan lơ là, mà phải luôn luôn cảnh giác, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp để không xảy ra tình huống bị động.

Thông tin về chùm ca nhiễm Omicron cộng đồng, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết đến nay TP có 92 ca mắc Omicron, trong đó có 87 nhập cảnh, 5 ca cộng đồng.

"Số lây lan cộng đồng đã dừng lại, không phát hiện thêm. Với chùm ca nhiễm này, TP tạm khống chế được Omicron cộng đồng", ông Tâm nói.

Bên cạnh đó, ông Tâm cho biết chùm ca nhiễm này truy vết được 185 F1. Ngoài 5 ca dương tính đã được phát hiện thì tất cả đều âm tính. Tình hình sức khỏe của các ca nhiễm ổn định, có 8 ca có triệu chứng nhẹ, 1 ca nặng nhưng sức khỏe đã ổn định trở lại.

TP.HCM cơ bản khống chế được Omicron trong cộng đồng - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - phát biểu tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Còn theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế có tờ trình Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 mở rộng hình thức cách ly người mắc COVID-19 khi nhập cảnh vào TP.HCM.

Theo hướng dẫn của UBND TP, những người nhập cảnh vào TP có xét nghiệm dương tính được chuyển đến bệnh viện dã chiến để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và giải trình tự gene.

"Dựa trên việc các ca mắc Omicon có triệu chứng nhẹ, Sở Y tế đã mạnh dạn đề xuất mở rộng hình thức cách ly người nhập cảnh", bà Mai nói.

Cụ thể, người dương tính có triệu chứng sẽ được chuyển đến các bệnh viện điều trị COVID-19 3 tầng; trường hợp triệu chứng trung bình sẽ chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12. Nếu có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng thì cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện. 

Bà Mai cho biết đề xuất này của Sở Y tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nhập cảnh vào TP.HCM.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: Với quy trình cách ly mới này, việc lấy mẫu xét nghiệm và giải trình gene xác định biến chủng Omicron như thế nào? 

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho hay theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi người nhập cảnh dương tính được cách ly, thực hiện xét nghiệm PCR, nếu dương tính sẽ gửi mẫu giải trình tự gene, thời gian giải mã là 4 ngày.

"Trong thời điểm tới, khi người nhập cảnh vào TP.HCM dương tính ngày càng nhiều thì chúng ta cần xin ý kiến để giải trình tự gene ngẫu nhiên", bà Mai thông tin và cho biết hiện nay việc giải trình tự gene tất cả người dương tính cũng là một thách thức cho ngành y tế TP.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường việc cấp cứu chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán đảm bảo 24/24 giờ, đảm bảo phân luồng, phân tuyến với những người có nguy cơ. 

Tự tin mở cửa, vẫn thận trọng với nguy cơ lây lan biến chủng Omicron Tự tin mở cửa, vẫn thận trọng với nguy cơ lây lan biến chủng Omicron

TTO - Tập trung vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong dịp Tết.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận