TP.HCM chỉ đạo khẩn lắp camera tại các nhóm trẻ

13/04/2018 16:46 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu vừa có chỉ đạo khẩn liên quan đến việc lắp camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn TP. Thời gian thực hiện thí điểm bắt đầu từ năm học 2018-2019.

TP.HCM chỉ đạo khẩn lắp camera tại các nhóm trẻ - Ảnh 1.

Một cảnh tượng bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh (Q.12). Ảnh từ clip báo Tuổi Trẻ

Theo UBND TP.HCM, thời gian gần đây trên địa bàn TP xảy ra nhiều trường hợp trẻ mầm non bị bạo hành về tinh thần và thân thể tại các nhóm lớp, trường mầm non tư thục và công lập, làm cho dư luận xã hội nói chung và các cha mẹ học sinh nói riêng cảm thấy bất an, uy tín của ngành giáo dục TP bị giảm sút.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND TP đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an TP xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm việc lắp camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và công lập trên địa bàn TP, trình UBND TP xem xét quyết định.

UBND TP lưu ý các đối tượng đề xuất thí điểm lắp camera là các quận huyện có nhiều nhóm trẻ và trường mầm non tư thục, các quận huyện có tình trạng bạo hành xảy ra từ 2016 tới nay.

Đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo cũng phải xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thí điểm này và kiến nghị Bộ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Trước đó, sau vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh (Q.12), ngày 4-1, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiến nghị UBND TP.HCM khuyến khích các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục lắp đặt dựa trên sự đồng thuận tự nguyện của phụ huynh.

Theo đó, qua ý kiến các sở Tư pháp, Thông tin và truyền thông, Công an TP, hiện nay chưa có quy định pháp luật cụ thể liên quan đến việc lắp đặt camera là một trong những điều kiện để cho phép thành lập và hoạt động đối với trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ, các nhóm trẻ, lớp mầm non độc lập tư thục và các trường học.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và đào tạo cho rằng việc lắp đặt camera tại các nhóm trẻ, lớp mầm non độc lập tư thục sẽ là một công cụ hỗ trợ việc giám sát hiệu quả của các cơ quan quản lý đối với hoạt động giữ trẻ tại các cơ sở này.

Cơ quan quản lý giáo dục này cho rằng khi lắp đặt camera, đơn vị sử dụng chịu trách nhiệm bảo đảm hình ảnh của trẻ và giáo viên, cán bộ phục vụ lớp học được sử dụng theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, không được lợi dụng để xâm phạm quyền tự do, danh dự, nhân phẩm và bí mật đời tư của công dân, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của tổ chức và cá nhân.

Trường mầm non 30-4 xin lỗi sau clip cô giáo đánh trẻ Trường mầm non 30-4 xin lỗi sau clip cô giáo đánh trẻ

TTO - Hiệu trưởng Trường mầm non 30-4 cho biết nhà trường họp phụ huynh để củng cố niềm tin ở cha mẹ học sinh và cam kết không lặp lại câu chuyện buồn này.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận