04/06/2019 19:08 GMT+7

TP.HCM chậm di dời công trình thương mại ở Công viên 23-9

PHƯỚC TUẦN - MAI HƯƠNG
PHƯỚC TUẦN - MAI HƯƠNG

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM nhanh chóng hoàn thành việc tiếp nhận, di dời các công trình thương mại tại công viên 23 tháng 9 theo đúng kế hoạch.

TP.HCM chậm di dời công trình thương mại ở Công viên 23-9 - Ảnh 1.

Công viên 23-9 nhìn từ trên cao - Ảnh: T.T.D

Ngày 4-6, tại buổi họp tổng kết tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 5 tháng đầu năm 2019 của UBND TP.HCM, nhiều đại biểu quan tâm tiến độ di dời các công trình thương mại trong công viên 23 tháng 9, để trả lại đúng chức năng cho công viên.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết đầu tháng 3-2019, TP đã chỉ đạo chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại công viên 23 tháng 9. 

Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả, yêu cầu di dời trước ngày 30-4-2019.

Ngoài ra, các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... trong công viên cũng phải di dời trước ngày 30-4-2019. 

"Chúng ta cam kết 30-4 phải xong nhưng nay đến tháng 6 rồi chưa biết bao giờ hoàn thành" - ông Phong bức xúc nói và yêu cầu ông Lê Hòa Bình - giám đốc Sở Xây dựng - có câu trả lời.

Ông Lê Hòa Bình cho biết một trong những nguyên nhân khiến tiến độ thực hiện chậm là do các đơn vị bàn giao mặt bằng chậm. Còn đối với sân khấu Sen Hồng, ông Bình cho biết sẽ tháo dỡ.

Trước giải trình này, ông Nguyễn Thành Phong nhận xét: "Các đồng chí làm việc không có kỷ cương. Nếu chúng ta không đeo bám công việc thì tiến độ rất chậm. Chúng ta nói khi nào xong thì phải có lộ trình cụ thể chứ không thể cứ nói cho hài lòng nhau mà mãi không xong". 

Ông Phong yêu cầu văn phòng bố trí một buổi để nghe Sở Xây dựng báo cáo chi tiết vào tuần sau.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, cho biết việc chọn nhà đầu tư xử lý rác theo công nghệ biến rác thành năng lượng đang chậm.

Theo ông Thắng, kế hoạch đấu thầu chọn nhà đầu tư xây dựng nhà máy biến rác thành năng lượng (đốt rác thành điện) dù thủ tục được rút gọn xuống hơn 500 ngày nhưng vẫn chưa thể chọn nhà đầu tư. 

Trước đây, Sở Tài nguyên - môi trường đã thông báo, thực hiện đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà đầu tư nhưng vẫn chưa chọn được do các nhà đầu tư xin rút.

Ngày 19-5 vừa qua, sở đã thông báo và mời thầu trở lại. Sở đã mở thầu gói tư vấn và đã lựa chọn được nhà tư vấn. Đầu tháng 7, đơn vị tiếp tục mời các nhà đầu tư nộp thầu. 

Sau sơ tuyển, đơn vị sẽ lựa chọn danh sách các nhà đầu tư có năng lực. Dự kiến quý II - 2020 sẽ chọn xong nhà thầu có năng lực tham gia công nghệ xử lý rác theo công nghệ biến rác thành năng lượng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết việc chọn nhà đầu tư biến rác thành năng lượng rất cấp bách, hiện lượng rác sinh hoạt hàng ngày của TP lên 8.900 tấn, chưa kể rác thải công nghiệp và y tế. Công nghệ xử lý rác chỉ dừng ở việc chôn lắp và đốt.

"Trước đây TP tổ chức hội nghị nhà đầu tư, rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, tham gia. Sau đó, TP chọn nhà tư vấn, giờ theo kế hoạch quý II - 2020 mới chọn được nhà đầu tư thì gần hết nhiệm kỳ. Sở không dự đoán tình hình, nhạy bén khiến cho việc chọn nhà đầu tư chậm, ảnh hưởng đến tiến độ đề án xử lý rác của TP", ông Phong nhận định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận