Phong trào vận động mọi người cùng dọn rác vào đề thi lớp 10 ở Huế

03/06/2019 18:58 GMT+7

TTO - Phong trào “Chủ nhật xanh” vận động mọi người cùng chung tay dọn rác, làm sạch đường phố đã được đưa vào đề thi tuyển sinh lớp 10 ở Thừa Thiên Huế.

Phong trào vận động mọi người cùng dọn rác vào đề thi lớp 10 ở Huế - Ảnh 1.

Phong trào vận động mọi người dọn rác vào đề thi toán tuyển sinh vào lớp 10 ở Huế - Ảnh: C.T

Phong trào "Chủ nhật xanh" do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động nhằm vận động mọi người dân trên toàn tỉnh chung tay dọn rác, làm sạch đường phố vào ngày chủ nhật hàng tuần. Phong trào này sau khi được phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong tỉnh.

Nhiều cách làm hay, sáng kiến về việc trồng thêm hoa, làm sạch sông Hương, dọn rác đường phố…. đã được người dân ở Huế nghĩ ra và thực hiện.

Nhờ những hành động thiết thực như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư biểu dương phong trào "Chủ nhật xanh" gửi chính quyền, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gần đây nhất, câu chuyện về phong trào này đã được đưa vào đề thi tuyển sinh lớp 10 môn toán tại tỉnh Thừa Thiên Huế, diễn ra vào ngày 2-6.

Theo đó, tại câu số 3 (1 điểm) của đề thi này có nội dung: "Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh do UBND tỉnh phát động với chủ đề "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng", một trường THCS đã cử học sinh hai lớp 9A và 9B cùng tham gia làm tổng vệ sinh một con đường, sau 35/12 giờ thì làm xong công việc. Nếu làm riêng từng lớp thì thời gian học sinh lớp 9A làm xong công việc ít hơn thời gian lớp 9B là 2 giờ. Hỏi nếu mỗi lớp làm riêng thì sau bao nhiêu giờ sẽ làm xong công việc?".

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận đề thi này nằm trong bộ đề thi môn toán tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 do cán bộ của sở ra đề.

"Dù chỉ là câu hỏi môn toán nhưng nó gắn liền với thực tế thời sự trên địa bàn tỉnh. Nhiều thí sinh sau khi làm bài xong cũng cho chúng tôi biết các em rất thích thú khi trong bộ đề thi lại có 1 câu hỏi thú vị như vậy" - vị đại diện này nói.

Đề toán dễ thở, thí sinh Đà Nẵng thi xong lớp 10 nhẹ nhàng Đề toán dễ thở, thí sinh Đà Nẵng thi xong lớp 10 nhẹ nhàng

TTO - Sáng 3-6, gần 13.000 học sinh thi vào lớp 10 THPT tại Đà Nẵng đã kết thúc môn thi toán. Đây cũng là môn thi cuối của kỳ thi năm nay.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận