26/10/2022 11:50 GMT+7

TP.HCM: Cấp cứu liên viện cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện quận 7 vừa phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cứu sống thành công một bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện nhờ sự phối hợp nhịp nhàng.

TP.HCM: Cấp cứu liên viện cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Các bác sĩ khoa cấp cứu thăm khám và điều trị cho người dân - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 26-10, Sở Y tế TP.HCM cho biết mới đây, người bệnh T.H.T. (TP.HCM) đang làm việc tại công trường xây dựng thì đột ngột tím tái, khó thở, được đồng nghiệp đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quận 7 với tình trạng mạch, huyết áp bằng không.

Sau khi tiếp nhận và nhận thấy bệnh nhân đã ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, ê kíp cấp cứu của Bệnh viện quận 7 đã thực hiện hồi sức tim phổi nâng cao, ấn tim ngoài lồng ngực, bóp bóng giúp thở, đặt nội khí quản, đồng thời được xử lý sốc điện ba lần.

Điện tim trên monitor cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhồi máu cơ tim thành trước rộng. Ê kíp cấp cứu đã hội chẩn liên viện với chuyên gia của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và được chuyên gia tư vấn xử trí về chuyên môn, đồng thời đề nghị chuyển người bệnh về Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để được điều trị tích cực, đảm bảo an toàn người bệnh.

Tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp trực cấp cứu của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch can thiệp. Bác sĩ đã giải thích cho người nhà tình trạng người bệnh rất nặng và nguy cơ tử vong cao, người nhà đã đồng ý can thiệp mạch vành.

Sau 30 phút can thiệp, bệnh nhân đã được thông tắc một nhánh động mạch vành lớn nhất, sau đó chuyển về khoa tim mạch can thiệp theo dõi và điều trị tiếp. Hiện người bệnh đã hết đau ngực, tự thở khí trời, các giá trị sinh hiệu trong giới hạn bình thường.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Các bác sĩ cho biết nhồi máu cơ tim xảy ra khi vùng cơ tim bị thiếu máu nuôi, do sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành, thường liên quan đến mảng xơ vữa. Phần cơ tim nhồi máu bị chết đi, gây giảm chức năng co bóp, dẫn đến các hậu quả xấu như suy tim, sốc tim, đột tử do tim…

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý cấp cứu tim mạch, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tháng 12-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu với hơn 80% số ca do nhồi máu cơ tim.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ: nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim Hội chứng ngưng thở khi ngủ: nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra thiếu oxy toàn thân, ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, não, phổi... từ đó gây rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và đột tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận