TP.HCM bắt đầu tuyển sinh đầu cấp qua mạng

23/02/2019 10:03 GMT+7

TTO - Thông tin các trường học ở TP.HCM sẽ tuyển sinh đầu cấp qua mạng khiến nhiều phụ huynh khấp khởi.

TP.HCM bắt đầu tuyển sinh đầu cấp qua mạng - Ảnh 1.

Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 10 vào trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10, TPHCM) năm 2018 - Ảnh: N.HÙNG

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - trưởng Phòng GD-ĐT quận 3 - cho biết ngành GD-ĐT quận đang xúc tiến những công việc cần thiết để cho ra đời phần mềm tuyển sinh đầu cấp qua mạng và dự kiến thực hiện ngay trong tháng 6-2019 ở tất cả các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

Ngoài quận 3, ông Trần Khắc Huy - trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình - cho biết đang nghiên cứu việc tuyển sinh đầu cấp qua mạng với tất cả các khâu.

Phụ huynh mong chờ

"Tôi không thể nào quên câu chuyện của chính gia đình mình vào mùa tuyển sinh đầu cấp cách đây vài năm, tôi xin nghỉ phép một buổi để chạy qua một trường trung học nổi tiếng ở TP.HCM mua hồ sơ dự thi vào lớp đầu cấp cho con trai.

Sân trường rất rộng nhưng hôm đó đông nghẹt người, trường đã phân công đến 5 nhân viên ngồi bán hồ sơ cho phụ huynh nhưng cảnh chen lấn vẫn diễn ra.

Chờ mãi mới đến lượt mình, tôi móc ví ra và... hết tiền lẻ. Tôi đưa 500.000 đồng nhưng chờ mãi không thấy cô nhân viên trả tiền thối, tôi mở lời thì cô nhân viên ngơ ngác: "Chị đưa cho tôi tờ 500.000 đồng hồi nào?".

Nói qua nói lại vẫn không đi tới đâu khi những phụ huynh chờ đợi phía sau thì sốt ruột. Có người bình tĩnh hơn thì bảo: "Cái này không phải lỗi của các cô nhân viên mà do đông quá". Cuối cùng tôi ra về mà trong lòng ấm ức, mất cả buổi sáng chỉ để mua bộ hồ sơ, vừa mệt lại vừa mất tiền".

Đó là tâm sự của chị Ng. (nhà ở quận 7, TP.HCM). Chị Ng. cho biết: "Nghe tin các trường tuyển sinh qua mạng, tôi mừng lắm. Hi vọng với đứa con thứ hai tôi sẽ không phải mướt mồ hôi xếp hàng chờ đợi và mất tiền oan như vậy nữa".

Bà T.T. - phụ huynh có con sắp vào lớp 1 ở quận 3 - tâm sự: "Mặc dù đến nay nhiều trường đã cải tiến công tác tuyển sinh đầu cấp nhưng vẫn rất nhiêu khê đối với phụ huynh, nhất là việc đi nộp hồ sơ nhập học cho con. Có năm tôi phải xin nghỉ phép mất 3 ngày mới hoàn thành xong việc mua hồ sơ, đi chứng thực rồi nộp hồ sơ cho con đi học".

Tải hết các biểu mẫu lên mạng

Ông Trần Khắc Huy - trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình - cho biết đang nghiên cứu việc tuyển sinh đầu cấp qua mạng với tất cả các khâu.

Việc công khai trên cổng thông tin điện tử của nhà trường về điều kiện, tiêu chuẩn, chỉ tiêu tuyển sinh, các loại hồ sơ cần thiết, các mẫu đơn tuyển sinh... thì một số trường ở quận Tân Bình đã thực hiện từ năm học trước.

Thậm chí, có một số trường THCS còn đánh mã số hồ sơ cho từng học sinh (diện trong tuyến) để phụ huynh biết mình cần đi nộp hồ sơ vào giờ nào, ngày nào... tránh cho họ mất thời gian chờ đợi.

Theo ông Huy, tuyển sinh năm 2019 sắp tới, các công đoạn cải cách như đã nói ở trên sẽ được nhân rộng ra nhiều trường để giảm bớt các thủ tục gây phiền hà cho phụ huynh và cho cả nhà trường.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn, phó giám đốc Trung tâm thông tin và chương trình giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin việc thực hiện tuyển sinh các lớp đầu cấp qua mạng là định hướng của ban giám đốc Sở GD-ĐT. Những đơn vị nào đủ năng lực và điều kiện có thể thực hiện ngay trong đợt tuyển sinh cho năm học 2019-2020.

Tuy nhiên, sở yêu cầu trong năm 2019 các trường cần thực hiện việc tuyển sinh qua mạng ở mức tối thiểu là đưa lên cổng thông tin điện tử của trường tất cả những văn bản liên quan đến tuyển sinh đầu cấp là phải thông báo, quy định về tuyển sinh, đơn đăng ký dự tuyển, các biểu mẫu cần phải có... để phụ huynh điền thông tin và chỉ việc đem đến trường nộp.

Ông Tuấn cho rằng việc cải cách trên sẽ giúp phụ huynh không mất thời gian chạy đến các trường để mua hồ sơ, đem về nhà điền vào hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ xong lại thêm một công đoạn quay lại trường lần nữa để nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, các trường cũng giảm thiểu nhân sự trực tại trường trong mùa tuyển sinh.

Hà Nội triển khai năm thứ 4

Năm học 2019-2020 là năm thứ 4 Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 của trường tiểu học, lớp 6 của trường THCS. Các trường mầm non, tiểu học, THCS phải cấp mã số học sinh, kèm theo mật khẩu cho phụ huynh trước ngày 25-5. Các trường cũng phải có trách nhiệm hướng dẫn phụ huynh truy cập vào trang sổ liên lạc điện tử để theo dõi, kiểm tra thông tin cá nhân, kết quả học tập, kết quả tuyển sinh theo quy định.

Trong thời gian tuyển sinh, phụ huynh có thể đăng ký tại nhà qua mạng, hoặc những người không có điều kiện đăng ký ở nhà thì có thể tới trường. Tại các trường sẽ có bộ phận hướng dẫn phụ huynh đăng ký trực tuyến. Những trường hợp đăng ký trực tuyến thành công sẽ có lịch để đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đã đăng ký, thời hạn đến hết ngày 18-7.

Ba năm triển khai tuyển sinh trực tuyến, tỉ lệ học sinh được đăng ký bằng hình thức trực tuyến tăng dần. Những trục trặc kỹ thuật theo phản ảnh của phụ huynh đã được khắc phục. Trong đó có phản ảnh về việc lộ thông tin cá nhân của học sinh.

Trong quy định mới năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các nhà trường phải đảm bảo thông tin học sinh, mã số học sinh và mật khẩu phải được bảo mật, dữ liệu kết quả học tập của học sinh phải khớp giữa sổ điểm điện tử và hồ sơ học sinh.

Đà Nẵng triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 10 Đà Nẵng triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 10

TTO - Ông Nguyễn Đình Vĩnh, giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho biết đã ký văn bản về việc triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến vào lớp 10 THPT gửi trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện trên địa bàn.

HOÀNG HƯƠNG - V. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận