01/10/2020 14:28 GMT+7

TP.HCM báo động bệnh tay chân miệng: một tuần 640 ca

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Trong tuần cuối tháng 9, TP.HCM ghi nhận 640 ca tay chân miệng, cao nhất từ đầu năm đến nay. Đây là con số đáng báo động, người dân cần đề phòng để dịch không lây lan.

TP.HCM báo động bệnh tay chân miệng: một tuần 640 ca - Ảnh 1.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: XUÂN MAI

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ đầu năm đến nay TP.HCM ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng tại 24 quận, huyện. Riêng tuần cuối tháng 9, thành phố ghi nhận 640 ca bệnh - cao nhất trong tất cả các tuần tính từ đầu năm đến nay.

Số ca bệnh trong tuần tăng tại 19/24 quận, huyện, trong đó 4 địa phương có ca bệnh cao gồm quận 2, 7, 8 và huyện Bình Chánh. 

"Đây là số liệu đáng báo động và chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng" - HCDC cảnh báo. 

Các bác sĩ cho biết tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm virus đường ruột enterovirus gây nên, lây truyền qua đường tiêu hóa. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh. 

Bệnh dễ lây lan nhất ở những nơi đông trẻ như trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Hiện nay học sinh đã tập trung đi học lại, là thời điểm tay chân miệng có thể bùng phát.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cho trẻ ăn chín uống sôi, ở sạch, giữ bàn tay sạch, chơi đồ chơi sạch và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh để hạn chế lây cho trẻ khác.

Khi trẻ có một trong các dấu hiệu như sốt cao liên tục, giật mình, chới với khi ngủ hoặc thức, run tay chân, đi đứng loạng choạng không vững, nôn ói liên tục, da xanh tái, thở mệt... phải đưa trẻ nhập viện ngay.

TP.HCM: Mùa cao điểm của sốt xuất huyết và tay chân miệng đã quay lại TP.HCM: Mùa cao điểm của sốt xuất huyết và tay chân miệng đã quay lại

TTO -Trong tuần đầu tháng 7, số người đến khám và nhập viện vì bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đều tăng. Các chuyên gia dự đoán mùa cao điểm của sốt xuất huyết và tay chân miệng đã quay lại.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên