Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

TP.HCM bàn giao 226 xe chở người mắc COVID-19 về cho quận huyện

02/08/2021 14:44 GMT+7

TTO - Từ ngày 2-8, Sở Y tế TP.HCM phối hợp Sở GTVT bàn giao 226 xe cấp cứu được hoán cải từ xe 15 chỗ cho các quận huyện. Số xe này nhằm hỗ trợ tổ phản ứng nhanh của các quận huyện vận chuyển người mắc COVID-19 nặng đến các cơ sở điều trị.

TP.HCM bàn giao 226 xe chở người mắc COVID-19 về cho quận huyện - Ảnh 1.

Xe cấp cứu chở người bệnh đến Bệnh viện Quân y 175 - Ảnh: LÊ PHAN

Số xe này được Công ty cổ phần xe khách Phương Trang bàn giao cùng với tài xế theo nhu cầu của ban chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức.

Khi nhận được xe, các quận, huyện và TP Thủ Đức cần phối hợp để hoán cải lại thành xe vận chuyển người mắc COVID-19 đảm bảo các nguyên tắc sau:

Tạo ngăn cách giữa khoang tài xế và khoang vận chuyển người bệnh. Có nơi cố định bình oxy để người bệnh sử dụng trong quá trình vận chuyển. Có nơi để ngồi và băng ca chuyển người bệnh. Có khẩu trang và dụng cụ phòng hộ cho tài xế, nhân viên y tế, người bệnh.

Đăc biệt, các quận huyện, TP Thủ Đức phải tổ chức tiêm chủng cho tài xế, sắp xếp nơi ăn ở cho tài xế và hỗ trợ tài xế theo chính sách của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trong trường hợp các quận huyện chưa đủ điều kiện hoán cải thì liên hệ Sở GTVT để nhận bàn giao sau.

Sở Y tế nhấn mạnh, các quận huyện và TP Thủ Đức phải thiết lập đường dây nóng và thông báo đến người dân biết để gọi khi cần. Nhân viên trực phải túc trực 24/7 để tiếp nhận cuộc gọi của người dân và điều phối xe vận chuyển đến tận nhà chở người dân đi cấp cứu.

Trường hợp người dân chỉ cần thở oxy thì chuyển đến bệnh viện dã chiến các quận huyện, cơ sở cấp cứu của các điểm cách ly F0 quận huyện để người bệnh thở oxy, điều trị theo phác đồ.

Trường hợp bệnh nhân chuyển nặng phải chuyển đến bệnh viện gần nhất, liên hệ tổ điều phối chuyển viện người bệnh COVID-19 nặng thuộc Sở Y tế qua số điện thoại 0989.401.155. Đồng thời, khi gọi cần nói to rõ "Tổ phản ứng nhanh của phường xã, quận, huyện… cần sự hỗ trợ để chuyển viện cấp cứu".

Đội xe cấp cứu ‘0 đồng’ chở bệnh nhân về quê miễn phí Đội xe cấp cứu ‘0 đồng’ chở bệnh nhân về quê miễn phí

TTO - Sau lệnh giãn cách xã hội ở thành phố Hà Tĩnh, nhiều bệnh nhân đi chữa bệnh trong thành phố đứng trước nguy cơ bị ‘mắc kẹt’, không thể về quê. Nhận được thông tin, các xe cấp cứu ‘0 đồng’ đã đến tận nơi để đưa họ về nhà.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận