Xe
08/12/2023 19:00 GMT+7

Toyota lộ hộp số sàn xe điện 14 cấp: Lên xuống số cả ngày không hết, như phim Fast and Furious

Do hộp số sàn xe điện là trang bị giả lập mô phỏng lại hộp số sàn thực, trang bị này có khả năng vốn 'phi lý' trên hộp số sàn xe xăng.

Toyota lại bất ngờ đang là thương hiệu chăm chút trải nghiệm lái xe điện nhất thị trường hiện tại - Ảnh: Motor1

Toyota lại bất ngờ đang là thương hiệu chăm chút trải nghiệm lái xe điện nhất thị trường hiện tại - Ảnh: Motor1

Trong thời gian qua, Toyota tập trung nâng cấp trải nghiệm sản phẩm lên rất nhiều. Họ không tiếc công và chi phí phát triển nhiều mẫu xe xăng hiệu suất cao mới như GR Yaris hay GR Corolla. Tuy vậy, tham vọng của Toyota là còn muốn phát triển cả xe điện hiệu suất cao giàu trải nghiệm lái.

Trong vài năm trở lại đây, Toyota đã và đang bận bịu phát triển hộp số sàn giả lập cho xe điện. Những phản hồi ban đầu từ báo giới quốc tế có dịp trải nghiệm trang bị này rất tốt.

Theo bản quyền sáng chế mới được Toyota đăng ký tại Nhật, hộp số sàn xe điện của họ, ở mức tối đa, có thể có tới 14 số. Người dùng thậm chí được chọn tỉ lệ sang số để qua đó quyết định mức số của xe, dao động từ 4 trở lên.

Hộp số sàn xe điện Toyota được lắp thử trên SUV Lexus trả về phản hồi như xe xăng

Thông thường, một mẫu xe xăng chỉ có tối đa là 7 số sàn. Nguyên nhân là nhiều số cao hơn nữa là vô nghĩa và phi thực tế với động cơ đốt trong

Tuy vậy, với một hộp số giả lập cho xe điện có khả năng tùy chỉnh tỉ lệ sang số, Toyota không khó để lập trình 14 số cho trang bị này.

Theo tờ Automotive News, trải nghiệm hộp số giả lập trên không khác gì số sàn xe xăng. Khi người dùng thao tác sai chân côn/ga, xe sẽ có độ khựng như thật.

Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ tạm thời ngắt lực kéo truyền tới bánh khi sang số, đúng như xe xăng số sàn. Với vũ khí lợi hại này, các dòng xe điện thể thao tương lai của Toyota sẽ rất đáng chú ý.

Hộp số sàn và cần gạt số trên xe điện nhìn y như của xe xăng nhưng thực tế không có cơ chế vật lý tương tự, thay vào đó chúng chỉ mô phỏng lại trải nghiệm - Ảnh: Toyota

Hộp số sàn và cần gạt số trên xe điện nhìn y như của xe xăng nhưng thực tế không có cơ chế vật lý tương tự, thay vào đó chúng chỉ mô phỏng lại trải nghiệm - Ảnh: Toyota

Ngoài hộp số sàn giả lập, Toyota còn đang phát triển một số công nghệ nữa để tăng trải nghiệm lái xe điện. Họ có phần mềm có khả năng quét mô hình xe Toyota mà người dùng đặt lên vị trí được định sẵn để mô phỏng lại trải nghiệm sau tay lái của mẫu xe này.

Lấy ví dụ, khi người dùng đặt mô hình một chiếc RAV4 lên máy quét, phần mềm sẽ hạn chế hệ truyền động để mô phỏng lại khả năng vận hành y mẫu SUV này. 

Âm thanh lưu trữ sẵn của mẫu xe này cũng sẽ được phát đúng thời điểm để mang lại cảm giác như người lái đang thực sự bên trong mẫu xe trên.

Một số ví dụ đã được Toyota hoàn chỉnh khác có thể kể đến âm thanh/trải nghiệm động cơ V6 như bán tải Tundra, hay tốc độ và âm thanh xé gió của xe thể thao như Lexus LFA.

SUV điện Toyota Urban Crossover ngang hàng Yaris Cross, giá như VolvoSUV điện Toyota Urban Crossover ngang hàng Yaris Cross, giá như Volvo

Toyota Urban Crossover hứa hẹn là chủ lực doanh số của Toyota trong mảng xe điện. Đây là xe rẻ nhất đội hình trong nhiều năm tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên