28/01/2021 19:33 GMT+7

Tour tết chuyển hướng, chọn điểm đến xa vùng dịch

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Các hãng du lịch, lữ hành trong ngày 28-1 đã sẵn sàng ứng phó những tình huống có thể bất ngờ xảy ra vì dịch COVID-19. Dù không còn bị động, doanh nghiệp đều đánh giá đợt bùng phát dịch lần này sẽ tác động mạnh đến ngành du lịch.

Tour tết chuyển hướng, chọn điểm đến xa vùng dịch - Ảnh 1.

Khu di tích danh thắng Yên Tử, một điểm đến được ưa thích của tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: N.BÌNH

Đại diện Công du lịch TST tourist cho biết trong sáng 28-1, ngay khi có những thông tin đầu tiên về ca nhiễm COVID-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương, đơn vị đã cập nhật nhanh và gửi công văn đến Sở Du lịch, UBND Quảng Ninh, hệ thống đối tác khu vực Quảng Ninh và khu vực các tỉnh ở Đông Bắc có tour tết đi qua để sớm có hướng xử lý.

"Chúng tôi đang có 45 đoàn khởi hành, trong đó có 12 đoàn khởi hành đến các tỉnh phía Bắc với trên 420 khách, đa số là khách đoàn. Trước mắt, TST tourist sẽ cung cấp từ 1-3 đường tour thay thế, tương đồng tiêu chí chất lượng dịch vụ, giá và điểm đến an toàn, xa vùng dịch", đại diện TST tourist cho biết.

Nếu khách hàng đồng ý với phương án thay đổi lộ trình, hãng sẽ đảm bảo kế hoạch kỳ nghỉ tết chuẩn bị trước.

Nhiều người có kế hoạch về nhà ở các tỉnh phía Bắc hay ăn tết miền Bắc đã cân nhắc lại kế hoạch. "Trong ngày 28-1, tôi đã hủy vé về nhà ở Phú Thọ. Gia đình 5 người trước đó đã có kế hoạch về quê ăn tết, khứ hồi 10 vé, chấp nhận mất tiền cọc" - chị Hương, ngụ quận 7 (TP.HCM), chia sẻ.

Hầu hết doanh nghiệp đã thích ứng với kịch bản dịch có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào, nên đều có sẵn chính sách hoàn, hủy, đổi khác nhau. Tùy theo gói tour đã mua, khách có thể chọn một hành trình khác hoặc hoãn chuyến đi vào dịp khác.Trong trường hợp khách muốn hủy, hoãn, công ty cũng có chính sách hỗ trợ để khách hàng yên tâm.

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, tổng giám đốc Công ty vận chuyển và du lịch Saco, cho biết tour Đông Bắc đang bán rất tốt nhờ hiệu ứng từ chương trình liên kết kích cầu giữa TP.HCM và các địa phương trước đó. 

Vì vậy, thông tin dịch bùng phát đẩy công ty này phải giải quyết một khối lượng lớn các tour khởi hành dịp tết hủy, hoãn và chuyển hướng tour mới. 

"Cả công ty đang tập trung giải quyết vé máy bay, tour du lịch cho khách đòi hủy, hoãn. Đa số du khách yêu cầu các công ty lữ hành hoàn 100% kinh phí đã đặt với công ty lữ hành và một số đoàn sẽ điều chỉnh chương trình vào thời gian phù hợp", ông Tấn nói.

Tại Vietravel, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, phó giám đốc ban tiếp thị, cho biết đối với khách hàng đã đăng ký tour có hành trình tham quan ở Hạ Long khởi hành từ 29-1-2021 trở đi, hãng đã chủ động liên hệ với khách hàng và thông báo chuyển hướng tuyến tham quan khác thay thế cho Hạ Long hoặc hoàn bằng coupon du lịch có thời hạn đến 30-4-2021.

Theo thống kê, từ 29-1 đến 17-2, Vietravel có khoảng 100 tour, tương đương 2.519 khách có lưu trú hoặc tham quan tại Quảng Ninh.  Vì vậy, việc bùng phát dịch lần này dự kiến sẽ tác động lớn đến tình hình du lịch của ngành du lịch, nhất là trước thềm năm mới.

Vào thời điểm này, việc liên kết hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch giữa các địa phương là rất cần thiết.

"Dịch ập đến khi du khách đã phần nào an tâm và bắt đầu chuẩn bị kế hoạch du xuân của mình, các hãng trong trạng thái sẵn sàng ứng phó trước những tình huống có thể bất ngờ xảy ra. Chúng tôi cũng đang tư vấn và điều hướng khách chuyển sang các vùng miền Trung, cao nguyên, Tây Nam Bộ và Phú Quốc", bà Khanh nói. 

90% nhân sự ngành dịch vụ, khách sạn 3-5 sao vẫn đang nghỉ việc 90% nhân sự ngành dịch vụ, khách sạn 3-5 sao vẫn đang nghỉ việc

TTO - Trên 90% nhân sự khách sạn từ 3 đến 5 sao tại TP.HCM vẫn đang nghỉ việc không lương. Bài toán khó lúc này đối với các doanh nghiệp là làm sao giữ chân được nhân viên, nhất là những lao động có kỹ năng, tâm huyết với nghề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận