11/08/2013 07:09 GMT+7

Tour mạo hiểm Sơn Đoòng, Phong Nha

LAM GIANG
LAM GIANG

TT - UBND tỉnh Quảng Bình vừa trao kỷ niệm chương chứng nhận “Đã chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” cho đoàn du khách đầu tiên thực hiện xong tour du lịch mạo hiểm thám hiểm hang động Sơn Đoòng (thuộc hệ thống hang động Phong Nha, Quảng Bình).

wqzTYQ0l.jpgPhóng to
Du khách đang thám hiểm hang Sơn Đoòng - Ảnh do Công ty Oxalis cung cấp

Đây là tour du lịch mạo hiểm mức độ cao đầu tiên thực hiện tại Phong Nha, với nhiều loại hình như: leo núi, lội sông suối, đi bộ trong rừng, bơi lặn trong hang, khám phá hang động... bằng các thiết bị chuyên nghiệp. Sơn Đoòng được ghi nhận là hang động lớn nhất thế giới theo kết quả thám hiểm của Hội Hang động hoàng gia Anh.

Chuyến đi vào đầu tháng 8, gồm sáu du khách đến từ các nước Mỹ, Úc, Nga và Na Uy; do đích thân ông Howard Limbert, chuyên gia tìm kiếm hang động của Hội Hang động hoàng gia Anh, làm hướng dẫn.

Trở về từ chuyến đi dài bảy ngày sáu đêm, nữ du khách duy nhất là bà Siv Engh (quốc tịch Na Uy) cho biết bà đánh giá rất cao tour du lịch này cũng như cách thức tổ chức chuyến đi của Công ty Oxalis. “Cái chúng tôi cần là khám phá và trải nghiệm mới từ sự mạo hiểm của tour. Mà điều này thì Sơn Đoòng đã hội tụ khá đủ mọi yếu tố. Đặc biệt lại được ông Howard Limbert, người đã thám hiểm hang động này, dẫn đường” - bà Siv Engh nói.

Ông Nguyễn Châu Á, điều hành Công ty Oxalis (trụ sở đặt tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), đơn vị tổ chức tour du lịch này, cho biết chuyến đi vừa rồi phải có thêm 16 người dân địa phương hỗ trợ vận chuyển thiết bị chuyên dùng và lương thực thực phẩm, có cả cán bộ y tế. Điều khiến ông Á còn băn khoăn là do mới đi chuyến đầu tiên nên chưa đánh giá đầy đủ về sức khỏe của du khách; vì vậy, do đường đi xa hiểm trở nên có khách bị thấm mệt, khiến thời gian đến điểm cuối chậm hơn so với dự kiến. Từ các chuyến đi sau sẽ có thêm bước kiểm tra sức khỏe cuối cùng cho du khách.

Theo ông Á, với tour du lịch mạo hiểm này, người VN vẫn đi được, với điều kiện họ phải có kinh nghiệm đi rừng, leo núi, bơi lội và sức khỏe tốt. “Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch một ngày huấn luyện cho du khách có ít kinh nghiệm ngay tại khu vực hang Tối (thuộc Phong Nha) trước khi khởi hành. Nếu ai đạt yêu cầu mới đi. Còn người có sẵn bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác, ít có khả năng tham gia tour này vì phải đi bộ trung bình 10km mỗi ngày, leo núi ở độ cao 500m” - ông Á nói.

Ngoài khám phá, qua chuyến đi du khách còn có dịp trải nghiệm, học hỏi được cách vượt sông suối chảy xiết, phương pháp leo núi đá cao có dụng cụ hỗ trợ, cách thám hiểm hang động, kỹ năng sống sót trong rừng... Vì vậy, tất cả các vị khách đầu tiên thực hiện thành công chuyến đi vừa qua đã xem tour Sơn Đoòng là chuyến đi để đời, và họ tiên lượng sẽ sớm thành tour thu hút nhiều du khách chất lượng cao.

Ông Trần Tiến Dũng - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết tỉnh sẽ đầu tư xây dựng tour du lịch mạo hiểm Sơn Đoòng trở thành thương hiệu có đẳng cấp quốc tế. Đồng thời cũng khẳng định đây là cơ hội để tỉnh quảng bá thế mạnh về du lịch hang động của di sản thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng với thế giới.

LAM GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên