Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tông xe hỗn loạn do đốt đồng, nhiều bạn đọc bênh vực người dân

04/04/2018 11:05 GMT+7

TTO - Khói mù mịt, xe tông nhau...tùm lum trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, phản xạ ngay tức thì là chê người dân thiếu ý thức, nhưng cũng không ít bạn đọc lên tiếng phản bác "đốt đồng là việc trăm năm, xin đừng đổ lỗi cho dân".

Tông xe hỗn loạn do đốt đồng, nhiều bạn đọc bênh vực người dân - Ảnh 1.

"Người việt hại người Việt rồi. Nguy hiểm vì thiếu hiểu biết" - bạn đọc Nguyen Quynh Giao mở màn phê bình, không ít bạn đọc cho rằng người dân đốt lớn như vậy thật thiếu ý thức, làm mà không nghĩ tới hậu quả, phải truy cứu trách nhiệm...

Nhưng rất nhiều bạn đọc không nghĩ hoàn toàn như vậy. Họ cho rằng đốt đồng là việc truyền thống, người dân làm theo thói quen "VN là nước nông nghiệp, việc đốt đồng là việc nông dân làm hằng năm để lấy nguồn phân bón tự nhiên và không chỉ riêng ở nước mình làm. Đường quốc lộ hay đường cao tốc cũng có từ lâu nên đừng đổ lỗi cho nông dân" - bạn đọc Hoàng Nguyễn phản đối.  

Ngay cả các cơ quan chức năng quản lý và bảo vệ đường cao tốc này cũng khẳng định rằng đây là việc diễn ra hằng năm. Vậy khi làm con đường "đi ngang qua thói quen" của người dân, các cơ quan này đã phối hợp địa phương thể hiện đầy đủ trách nhiệm với thói quen "bền vững" đó chưa? Hàng chục ý kiến bạn đọc tranh luận.  

Ngoài tác nhân gây tai nạn rõ ràng là việc người dân đốt đồng, vấn đề trách nhiệm của Ban quản lý, trung tâm cứu hộ đường cao tốc, địa phương và cả tài xế -  bạn đọc cũng đặt ra trong vụ này như sau: 

-  Cán bộ ban quản lý đường cao tốc và CSGT có hướng dẫn, đặt biển cấm đốt rơm rạ, cỏ hai bên đường cao tốc chưa? (bạn đọc Nguyễn Song Giang) 

Họ đốt trên đất họ. Pháp luật cũng không cấm đốt đồng thì truy bắt cái gì? Thiếu tầm nhìn quy hoạch thì có chứ sao lại cho rằng dân thiếu ý thức? (bạn đọc sneer) 

- Trách nhiệm 1 phần về quy hoạch và quản lý, chỗ đồng trống người dân xưa giờ vẫn đốt, họ không lường trước được, ban quản lý cao tốc có trách nhiệm ngăn chặn chưa ? (bạn đọcThái) 

- Đường này có hệ thống camera giám sát. Một đám khói dày đặc vậy có thể phát hiện ra nhanh không? (bạn đọc Minh Quân) 

- Người dân hai bên đường cao tốc ý thức cần có chén cơm nên phải đốt đồng. Còn việc ý thức việc đốt đồng gây hại cho giao thông là của Ban Quản lý đường cao tốc. Cần phân minh rõ ràng vậy để quy trách nhiệm (bạn đọc le dung) 

-Khoảng cách giữa các xe trên đường cao tốc là bao nhiêu, các tài xế chạy đúng chưa? (bạn đọc Trang) 

Dân mình còn tư duy theo kiểu truyền thống là đốt đồng làm khói bụi mù mịt, tăng thêm ô nhiễm môi trường và góp phần làm trái đất nóng lên. Rơm rạ bây giờ có thể được tận dụng và sinh lợi hơn để đốt đồng nhiều. Báo chí đã đăng có người đã làm giàu từ việc tận dụng rơm rạ rồi. Nhà nước cần khuyến khích thu mua, tận dụng rơm rạ và cấm đốt đồng. (bạn đọc Hai Tu)

Theo một chỉ huy cứu hộ của Tổng công ty đường cao tốc tại hiện trường, tình trạng đốt đồng này xảy ra hàng năm, Tổng công ty sẽ làm việc lại với chính quyền địa phương để khắc phục, không để tái diễn. Một bạn đọc thắc mắc: sao diễn ra hằng năm mà giờ còn để cho tai nạn liên hoàn ghê gớm như vậy?

Bạn nhìn nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn nguy hiểm trên đường cao tốc này như thế nào? Người dân hoàn toàn có lỗi hay các cơ quan chức năng chưa làm hết trách nhiệm của mình? Xin chia sẻ dưới bài. TTO chân thành cám ơn.

TTO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận