Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Tổng thống vừa tái đắc cử, Venezuela đối mặt việc bị cô lập

22/05/2018 06:17 GMT+7

TTO - 6 quốc gia tại hội nghị G20 tại Buenos Aires (Argentina) đã ra tuyên bố chung không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống ngày 20-5 tại Venezuela.

Tổng thống vừa tái đắc cử, Venezuela đối mặt việc bị cô lập - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela, ông Maduro, chia sẻ niềm vui cùng những người ủng hộ sau khi có kết quả bầu cử tổng thống ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đó là 6 nước Argentina, Canada, Úc, Mexico, Chile và Mỹ đã tuyên bố chung không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống ngày 20-5 tại Venezuela. 

Chile không phải thành viên của nhóm G20 nhưng được nước chủ nhà luân phiên Argentina mời tham dự hội nghị các ngoại trưởng năm nay.

Cùng với đó Nhóm Lima gồm 14 quốc gia châu Mỹ, từ Canada tới Brazil, cũng đã phát tuyên bố chung không thừa nhận kết quả bầu cử của Venezuela và sẽ hạ mức quan hệ ngoại giao với quốc gia Nam Mỹ.

Sau kết quả bầu cử ở Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm gây khó khăn cho quốc gia Nam Mỹ trong việc thanh lý các tài sản nhà nước và bán nợ công tại Mỹ, đặc biệt các tài sản liên quan tới dầu mỏ.

Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ cấm mọi công dân nước này tham gia mua tài sản cũng như nợ công của Venezuela. Sắc lệnh này được cho nhằm vào hãng lọc dầu Citgo thuộc sở hữu của Venezuela nhưng đặt cơ sở tại Mỹ.

Mặc dù sắc lệnh hành pháp của ông Trump chỉ áp dụng với các công dân và cư dân Mỹ, song nguồn tin từ Reuters cho biết chính quyền ông Trump cũng đã có nhiều cuộc thảo luận với Nga và Trung Quốc để thuyết phục họ không cấp thêm các khoản tín dụng mới cho Venezuela.

Kết quả bầu cử chính thức cho thấy ông Maduro 68 tuổi giành được 68% số phiếu bầu, nhiều hơn gấp 3 lần so với đối thủ chính của ông là ông Henri Falcon. 

Số lượng cử tri đi bầu khá thấp, chỉ 46%, khác xa so với 80% trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2013.

Các nước Nga, Trung Quốc, Cuba... chúc mừng ông Maduro tái đắc cử

Mặc dù vấp phải nhiều phản ứng dữ dội từ các nước và bị Mỹ dồn vào thế cô lập sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 20-5, song tổng thống Venezuela cũng đã nhận được lời chúc mừng sau khi tái đắc cử từ các đồng minh khác trong khu vực như Cuba, Bolivia.

Từ Matxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Maduro. Thông báo từ điện Kremlin cho biết ông Putin hy vọng sẽ có một "cuộc đối thoại tầm quốc gia về những lợi ích của toàn thể nhân dân Venezuela".

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng Trung Quốc tin Venezuela có thể giải quyết tốt vấn đề của mình và lựa chọn của người dân cần được tôn trọng.

Kinh tế Venezuela điêu đứng, ông Maduro vẫn tái đắc cử Kinh tế Venezuela điêu đứng, ông Maduro vẫn tái đắc cử

TTO - Các quan chức bầu cử Venezuela đã tuyên bố ông Maduro là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20-5 tại Venezuela, có thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận