03/01/2026 12:11 GMT+7

Tổng thống Trump tiếp tục đổ lỗi cho turbine điện gió giết chết loài đại bàng biểu tượng của Mỹ

Tổng thống Trump đăng ảnh kèm dòng chữ “Eagles going down!” trên Truth Social, tiếp tục ám chỉ đại bàng Mỹ bị turbine điện gió giết chết. Tuy nhiên, kiểm chứng cho thấy hình ảnh này thực chất là một loài chim châu Âu chết từ nhiều năm trước.

Tổng thống Trump tiếp tục đổ lỗi cho turbine điện gió giết chết loài đại bàng biểu tượng của Mỹ - Ảnh 1.

Bài đăng của Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội Truth Social tiếp tục tố các turbine điện gió là nguyên nhân giết chết loài chim đại bàng biểu tượng của Mỹ ngày 2-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-1, tài khoản @realDonaldTrump trên Truth Social đăng một bức ảnh chim chết cạnh turbine điện gió, nhanh chóng thu hút sự chú ý và lan truyền trên mạng xã hội. 

Bài đăng khiến nhiều người tin rằng turbine gió đang là nguyên nhân làm suy giảm nghiêm trọng quần thể đại bàng đầu trọc tại Mỹ.

Theo kiểm chứng của trang fact-check độc lập Lead Stories, hình ảnh được ông Trump sử dụng không phải đại bàng Mỹ. 

Kết quả tìm kiếm ngược hình ảnh trên Google cho thấy bức ảnh từng xuất hiện trong bài viết của báo The Telegraph đăng ngày 11-3-2011 với tiêu đề "Why birds crash into wind turbines". 

Chú thích ảnh trong bài viết này nêu rõ đó là một con diều đỏ (red kite) chết sau khi va vào turbine gió tại Tây Ban Nha. Diều đỏ là loài chim săn mồi phân bố chủ yếu ở châu Âu, hoàn toàn khác với đại bàng đầu trọc của Mỹ.

Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Bức ảnh từng xuất hiện trong bài viết của báo The Telegraph đăng ngày 11-3-2011. Chú thích ảnh trong bài viết này nêu rõ đó là một con diều đỏ chết sau khi va vào turbine gió tại Tây Ban Nha - Ảnh: Chụp màn hình

Hình ảnh này sau đó tiếp tục được sử dụng trong một bài đăng năm 2020 trên blog stopthesethings.com, bàn về tranh cãi liên quan đến việc bảo vệ loài diều đỏ trước sự phát triển của các dự án điện gió tại châu Âu.

Đây không phải lần đầu Tổng thống Donald Trump nhầm lẫn hình ảnh chim săn mồi khi nói về tác động của turbine điện gió. 

Trước đó một ngày, vào 31-12-2025, ông cũng đăng tải một bức ảnh cho thấy một con chim ưng chết cạnh turbine điện gió tại Israel, nhưng lại dùng để ám chỉ đại bàng Mỹ đang bị "tàn sát".

Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy số lượng đại bàng bị turbine điện gió giết chết mỗi năm chỉ ở mức vài trăm con, bao gồm cả đại bàng đầu trọc và đại bàng vàng. 

Trong khi đó, quần thể đại bàng đầu trọc tại Mỹ được ước tính trên 300.000 con vào năm 2019 và vẫn đang tiếp tục tăng.

Có thể khẳng định việc sử dụng hình ảnh chim diều đỏ châu Âu để minh họa cho tuyên bố về sự suy giảm đại bàng Mỹ là không chính xác và dễ gây hiểu lầm cho công chúng.

Tổng thống Trump tiếp tục đổ lỗi Tua bin gió giết chết loài đại bàng biểu tượng của Mỹ - Ảnh 4.Tổng thống Trump khoe sẽ lắp tay vịn ghế bằng đá cẩm thạch tại nhà hát Kennedy?

Mạng xã hội lan truyền thông tin Tổng thống Trump khoe kế hoạch lắp tay vịn ghế bằng đá cẩm thạch tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kennedy ở Washington, D.C. Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng đây là biểu hiện phô trương "vị kỷ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất