Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm con rể làm Bộ trưởng

10/07/2018 15:01 GMT+7

TTO - Sau khi chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ mới, ông Tayyip Erdogan cũng tuyên bố bổ nhiệm con rể Berat Albayrak làm Bộ trưởng Bộ Ngân khố và Tài chính.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm con rể làm Bộ trưởng  - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh tổng thống ở Ankara ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, sau động thái này, tỉ giá đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm xảy ra cuộc đảo chính năm 2016.

Ông Berat Albayrak, con rể ông Erdogan, từng là cựu Bộ trưởng năng lượng, gia nhập Quốc hội lần đầu tiên năm 2015.

Vị con rể của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lãnh đạo của bộ mới Bộ Ngân khố và Tài chính sáp nhập từ hai lĩnh vực kinh tế quan trọng, thay thế vai trò của ông Mehmet Simsek để nắm quyền điều hành cơ quan quản lý kinh tế cao cấp nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mehmet Simsek từng là Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là một trong những người cuối cùng thuộc nhóm chính trị gia vốn được giới đầu tư tin tưởng trong nhiều năm qua.

Ông Simsek được xem như một cột trụ chính góp phần giữ vững và đảm bảo cho nền kinh tế 880 tỉ USD của Thổ Nhĩ Kỳ đi theo một lộ trình tăng trưởng ổn định. 

Nhưng nay, trong nội các mới thu hẹp còn 16 bộ của Thổ Nhĩ Kỳ, không còn công việc dành cho ông Simsek cũng như cho ông Naci Agbal, bộ trưởng tài chính cùng "ra đi" trong đợt này.

"Sự có mặt của họ trong nội các được xem như biểu thị cho sự đồng thuận của ông Erdogan với các thị trường", nhà kinh tế học Inan Demir tại Nomura International ở London (Anh) nhận định. "Nhưng nay một tín hiệu như vậy không còn nữa". 

Tỉ giá đồng lira tiếp tục sụt giảm sau quyết định bổ nhiệm con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, mất 3,6%, còn 4,74 đồng lira đổi một USD vào cuối ngày 9-7.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tuyên bố chiến thắng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tuyên bố chiến thắng

TTO - Tổng thống Tayyip Erdogan đã tự tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và bầu tổng thống ngày 24-6 dù chưa có kết quả chính thức.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận