Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Tổng thống Philippines kêu gọi ASEAN đồng lòng trước Trung Quốc

10/05/2014 14:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay kêu gọi các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cùng đối mặt với các mối đe dọa trước tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông.

5jT4LPnH.jpgPhóng to
Ông Aquino kêu gọi ASEAN cùng đối mặt với các thách thức từ Trung Quốc - Ảnh: Reuters

AFP cho biết ông Aquino sẽ thảo luận vấn đề này với các lãnh đạo ASEAN trong cuộc họp tại Myanmar. Ông nói rằng dù không phải tất cả các thành viên ASEAN đều liên quan đến vấn đề biển Đông, nhưng đây lại là vấn đề gây quan ngại cho an ninh toàn khu vực.

Tổng thống Philippines khẳng định: “Bước đi này phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực không thể đơn thuần giải quyết một cách hiệu quả thông qua đối thoại giữa hai nước”. Ông nhấn mạnh vấn đề này gây quan ngại cho an ninh của Đông Nam Á.

“Chúng tôi muốn đề cao, bảo vệ và tuân thủ luật lệ trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ để quyền của các nước liên quan được công nhận và tôn trọng” - ông Aquino phát biểu tại sân bay Manila trước khi lên đường sang Myanmar hôm nay.

Trong khi đó, Philippine Star dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này và Nhật Bản đã có cuộc thảo luận về những thách thức mà họ phải đối mặt trước sự gây hấn của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norio Mitsuya gần đây đã kêu gọi Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế, trong đó có các thách thức mà cả đôi bên cùng đối mặt trong việc Trung Quốc gây hấn trên những vùng biển tranh chấp.

Ông Mitsuya nhấn mạnh sự ủng hộ của Nhật đối với vụ kiện Trung Quốc của Philippines, đồng thời đề cao tầm quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai nước khi cả hai cùng đối đầu với những thách thức tương tự trong khu vực.

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận