Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Philippines hối hận vì thóa mạ ông Obama

06/09/2016 12:04 GMT+7

TTO - Ngày 6-9, thông qua người phát ngôn, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự hối hận sâu sắc vì đã dùng lời lẽ không đúng mực khi nói về Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đại diện phái đoàn Philippines tại Vientiane trả lời báo giới về phát ngôn gây sốc của Tổng thống Rodrigo Duterte về ông Obama trưa 6-9 - Ảnh: Q.TRUNG 

11g trưa 6-9, Tổng thống Rodrigo Duterte và đoàn đại biểu cấp cao Philippines đã đến Trung tâm hội nghị quốc gia ở Vientiane, Lào để chuẩn bị tham gia lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 28.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã giao một trợ lý thay mặt ông phát biểu với giới truyền thông tại Lào về phát ngôn “gây sốc” mới đây tại một cuộc họp báo khi gọi Tổng thống Barack Obama là “con của mụ điếm”.

Phát ngôn khiến phía Mỹ giận dữ quyết định hủy cuộc gặp song phương với ông Duterte bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào.

Tuy nhiên, đại diện Philippines cho biết cuộc gặp song phương dự kiến giữa ông Duterte và ông Obama bên lề hội nghị ASEAN sẽ được dời lại vào một ngày khác và sẽ được công bố cho báo chí sau.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte nói rằng "nhận xét mạnh mẽ" của ông Duterte là để đáp lại một số câu hỏi nhất định của cánh báo chí đã "gây quan ngại, khó chịu và chúng tôi rất tiếc vì nó đã vô tình trở thành lời tấn công đến cá nhân tổng thống Mỹ".

Vị đại diện này cho biết ông Duterte cảm thấy hối tiếc vì phát biểu của ông đối với báo giới gây ra sự tranh cãi. “Tổng thống Duterte nói ông dành sự tôn trọng sâu sắc đối với Tổng thống Obama và cho mối quan hệ vững bền giữa hai quốc gia,” vị đại diện nói.

Ngoài ra, theo vị đại diện này, Tổng thống Duterte khẳng định ông tiếp tục coi trọng mối quan hệ đồng minh với Mỹ, lưu ý rằng cả hai quốc gia có cùng mục tiêu theo đuổi cuộc chiến chống ma túy, khủng bố, tội phạm, và đói nghèo.

Ông Duterte cũng cảm ơn ông Obama vì sự ủng hộ mạnh mẽ mà Washington dành cho Manila tại hội nghị G20 khi ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế đồng thời nhấn mạnh sự cam kết của Mỹ đối với tình trạng an ninh của các đồng minh.

Sau khi nêu rõ quan điểm của Philippines, vị đại diện này từ chối tất cả câu hỏi của giới truyền thông. 

Trước khi phía Philippines đưa ra lời giải thích về những nhận xét của tổng thống Duterte, tổng thống Barack Obama đã hủy cuộc hội đàm dự kiến với ông Duterte. 

Điều khiến ông Duterte có bình luận mạnh miệng vừa qua là vì các phóng viên Philippines đặt câu hỏi về việc ông này đang triển khai chính sách giết người không qua xét xử đối với các băng nhóm tội phạm.

Tuy nhiên, trước khi đến hội nghị ASEAN, người phát ngôn của Nhà Trắng khẳng định ông Obama không dự định đề cập đến vấn đề nhân quyền tại Philippines.

Đ.K.L.

 

QUỲNH TRUNG từ Vientiane
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận