“Quả bom” nổ tại trời ÂuGuardian: Tình báo Mỹ nghe lén 38 đại sứ quán, ngoại giao đoànChâu Âu yêu cầu Mỹ giải thích vụ do thám
![]() |
Biểu ngữ ủng hộ Edward Snowden ở Hong Kong - Ảnh: AFP |
Trước thông tin Mỹ do thám những văn phòng ngoại giao của châu Âu – trong đó có cả các nước châu Á, Tổng thống Pháp Francois Holland echo biết: “Chúng tôi không thể chấp nhận kiểu hành xử này giữa các đối tác và đồng minh. Chúng tôi yêu cầu sự việc phải chấm dứt ngay lập tức”.
“Hiện đã có đủ yếu tố để chúng tôi yêu cầu lời giải thích từ Washington về việc do thám này” - AFP dẫn phát biểu của Tổng thống Hollande trước báo giới.
Thông qua người phát ngôn, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói nếu việc do thám của Mỹ được xác thực thì đây là điều "không thể chấp nhận" và giống như "hành động thời chiến tranh lạnh".
Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập đại sứ Mỹ tại nước này để yêu cầu làm rõ về thông tin do thám, đồng thời muốn nước Mỹ phải có hành động "phục hồi niềm tin" trước những cáo buộc.
Trong diễn biến khác, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Pia Ahrenkilde Hansen ngày 1-7 cho biết tất cả các văn phòng châu Âu trên toàn thế giới đã được chỉ thị tăng cường kiểm tra an ninh toàn diện. “Trong bối cảnh có các cáo buộc do thám, chủ tịch EC Jose Manuel Barroso đã ra lệnh các cơ quan tiến hành rà soát và kiểm tra toàn diện”.
Người phát ngôn trên cũng cho biết thông tin mà báo Der Spiegel đăng tải - dựa trên tiết lộ của Edward Snowden - là “đáng lo ngại” và yêu cầu “giải thích đầy đủ”. “Sự rõ ràng và minh bạch là điều chúng tôi trông đợi từ các đối tác và đồng minh của chúng tôi, cũng là điều chúng tôi trông đợi từ nước Mỹ”.
AFP cho biết văn phòng Liên minh châu Âu (EU) tại New York và Washington đã được thay thế bằng hệ thống an ninh hoàn toàn mới.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận