02/04/2018 13:50 GMT+7

Tổng thống Pháp cảnh báo nguy cơ khó kiểm soát Google, Facebook

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, nêu quan điểm cảnh báo các ông lớn công nghệ như Google, Facebook đã trở nên quá lớn tới mức không thể kiểm soát.

Tổng thống Pháp cảnh báo nguy cơ khó kiểm soát Google, Facebook - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: WIRED

Theo trang tin công nghệ Wired, tổng thống Pháp vừa có cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí này về chiến lược quốc gia mới của Pháp ứng phó với công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Theo đó ông Macron cho biết chính phủ Pháp sẽ dành 1,5 tỉ euro (1,85 tỉ USD) trong 5 năm tới để hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực, khuyến khích các công ty khởi nghiệp và thu thập dữ liệu giúp các kỹ sư được sử dụng và chia sẻ.

Mục tiêu của chiến lược này nhằm đưa nước Pháp đuổi kịp với Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và tạo sức hút để những bộ óc thông minh nhất trong lĩnh vực này sẽ chọn "bến đỗ" là Paris chứ không phải thành phố Palo Alto (California) của Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, một mặt ông Macron cho biết nước Pháp hoan nghênh các công ty Google và Facebook đã tạo thêm việc làm và "là một phần trong hệ sinh thái công nghệ của chúng tôi".

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo: "Họ đang cho thấy một vấn đề rất kinh điển ở tình huống độc quyền, họ là những thành viên rất lớn. Ở một thời điểm nào đó, tôi nghĩ đó sẽ là một vấn đề của nước Mỹ chứ không phải vấn đề của châu Âu. Ở một thời điểm nào đó, chính phủ của quý vị, người dân của quý vị, có thể sẽ nói, "Hãy thức tỉnh đi. Họ đã quá lớn rồi".

"Vậy nên ở thời điểm đó, có thể quý vị phải chọn cách giải tán. Đó là những gì đã xảy ra vào thời điểm khởi đầu của ngành dầu khí khi quý vị có những ông lớn như vậy. Đó là vấn đề cạnh tranh", ông Macron nói.

Tháng trước ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cho biết anh giữ quan điểm cởi mở với vấn đề các chính phủ quản lý các hãng công nghệ.

Ông chủ Facebook nói: "Vấn đề không phải là ‘nên hay không nên có các quy định quản lý’, mà là ‘Quý vị định làm điều đó như thế nào?’".

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên