Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Tổng thống Pháp cam kết xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris ‘đẹp hơn’ trong 5 năm

17/04/2019 06:08 GMT+7

TTO - Không phải nhiều chục năm, trong bài phát biểu tối 16-4 sau thảm họa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, Tổng thống Pháp Macron cam kết với người dân sẽ xây lại nhà thờ trong 5 năm tới.

Tổng thống Pháp cam kết xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris ‘đẹp hơn’ trong 5 năm - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình tối 16-4, cam kết xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm - Ảnh: EPA-EFE

"Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris thậm chí còn đẹp hơn và tôi muốn công việc đó hoàn thành trong 5 năm, chúng ta có thể làm được", hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Emmanuel Macron.

Lộ trình thời gian này có vẻ nhanh hơn nhiều so với ước tính của một số chuyên gia khi cho rằng thời gian khắc phục sau thảm họa phải mất vài thập kỷ. Quan điểm của ông Macron cho thấy ông mong muốn công tác tái thiết nhà thờ sẽ được hoàn thành trước thời điểm Paris đăng cai Olympic năm 2024.

Ông Macron nhấn mạnh lúc này là lúc người dân Pháp cần thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết để biến thách thức thành cơ hội.

Ông Macron cũng nói thêm trận hỏa hoạn ngày 15-4 đã "nhắc nhở chúng ta rằng câu chuyện của chúng ta chưa bao giờ kết thúc. Và chúng ta vẫn sẽ luôn có những thách thức phải vượt qua. Điều chúng ta tin là không thể bị phá hủy vẫn có thể bị chạm tới".

Nhà chức trách cho tới lúc này vẫn đánh giá vụ hỏa hoạn là một tai nạn, nhiều khả năng liên quan tới công tác tu bổ công trình đang được tiến hành tại tòa kiến trúc có tuổi đời gần 900 năm của Pháp.

Công tố viên Paris, ông Remy Heitz, cho biết cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn sẽ "lâu dài và phức tạp", nhưng thông báo: "chưa có gì cho thấy đây là một hành động cố ý".

50 điều tra viên đang bắt tay vào việc và dự kiến sẽ thẩm vấn các công nhân thuộc 5 công ty đã được thuê thực hiện các hạng mục tu bổ, tôn tạo phần mái của Nhà thờ Đức bà Paris, cũng là nơi ngọn lửa bùng phát đầu tiên trong vụ hỏa hoạn ngày 15-4.

Tính đến ngày 16-4 tổng cộng đã có khoảng 700 triệu euro (790 triệu USD) được các tỉ phú và doanh nghiệp Pháp cam kết đóng góp để khôi phục tòa công trình kiến trúc Gothic.

6 câu hỏi đặt ra sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris 6 câu hỏi đặt ra sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

TTO - Sau vụ cháy kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris, báo Pháp Le Parisien đặt ra 6 câu hỏi đang được nhiều người lưu tâm nhất hiện nay.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận