07/10/2022 10:54 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá cho hàng ngàn người tàng trữ cần sa

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ân xá cho hàng ngàn người Mỹ bị kết tội tàng trữ cần sa, động thái được cho là để thực hiện lời hứa với những người ủng hộ ông, một tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá cho hàng ngàn người tàng trữ cần sa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Tôi tuyên bố ân xá đối với tất cả tội danh cấp độ liên bang trước đây về hành vi tàng trữ cần sa đơn thuần", Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ngày 6-10.

Ông Biden không kêu gọi phi hình sự hóa hoàn toàn cần sa, mà cần duy trì những "giới hạn độ tuổi về buôn bán, tiếp thị và mua bán cần sa".

Ông Biden tập trung vào khía cạnh sở hữu cá nhân cần sa. Vào năm 2019, các cơ quan y tế chính phủ thống kê ít nhất 18% dân số Mỹ từng sử dụng cần sa. Chính quyền nhiều bang tại Mỹ đã hợp pháp hóa cần sa phục vụ nhu cầu giải trí hoặc y tế.

Ngoài lệnh ân xá, ông Biden hướng dẫn các bộ tư pháp và y tế xác định liệu cần sa có nên được phân loại thành chất ít nguy hiểm hơn hay không.

Theo Hãng tin AFP, lệnh ân xá sẽ có tác động đến 6.500 người từng bị tuyên án theo quy định về cần sa của liên bang. Nhưng không dừng lại ở đó, ông Biden muốn gây áp lực lên chính quyền các bang phải làm theo.

"Tôi kêu gọi tất cả thống đốc làm điều tương tự với các hành vi vi phạm tại bang. Cũng như không ai phải ở trong nhà tù liên bang chỉ vì sở hữu cần sa, không ai phải ở trong tù tiểu bang vì lý do đó", ông Biden nói.

Theo AFP, động thái của tổng thống Mỹ được thông báo đột ngột bằng video và văn bản, không có thông báo trước từ Nhà Trắng. Tuy nhiên, tác động dự kiến của động thái này là rất lớn, cả về mặt pháp lý lẫn chính trị.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8-11 sắp diễn ra và Đảng Dân chủ đang cố gắng giữ quyền kiểm soát Quốc hội. Trong bối cảnh đó, ông Biden đã đáp ứng các nhu cầu từ các nhà hoạt động công bằng chủng tộc, vốn cho rằng quá trình thực thi luật cần sa thường nhắm vào cộng đồng thiểu số hơn là người da trắng.

Ông Biden cũng thừa nhận những người da màu bị ảnh hưởng đáng kể bởi các cáo buộc tàng trữ cần sa, ngoài việc ngồi tù còn khiến người đó bị sa thải, gây khó khăn trong việc làm và học hành.

Ông Biden nói đại dịch COVID-19 đã kết thúc, EU nói chưa Ông Biden nói đại dịch COVID-19 đã kết thúc, EU nói chưa

TTO - Trong cuộc họp báo ngày 20-9, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết mặc dù tỉ lệ mắc COVID-19 và tử vong đã giảm xuống, nhưng đại dịch vẫn "đang diễn ra".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận