Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Mexico - người luôn phản đối đeo khẩu trang - mắc COVID-19

25/01/2021 10:38 GMT+7

TTO - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (67 tuổi) thông báo ông đã dương tính với virus corona ngày 24-1, trong lúc làn sóng dịch bệnh thứ hai đang khiến hệ thống y tế tại thủ đô Mexico trở nên quá tải.

Tổng thống Mexico - người luôn phản đối đeo khẩu trang - mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador - Ảnh: REUTERS

"Tôi rất tiếc khi phải thông báo rằng mình đã mắc COVID-19. Dù chỉ có các triệu chứng nhẹ nhưng tôi đã bắt đầu quá trình điều trị y tế" - ông Obrador thông báo trên Twitter.

Tổng thống Obrador cho biết bộ trưởng nội vụ sẽ thay thế ông tại các cuộc họp báo thường ngày vào buổi sáng trong thời gian ông điều trị bệnh. Tuy nhiên ông vẫn thực hiện cuộc gọi video đã lên lịch vào ngày 25-1 với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Obrador, người luôn phản đối việc đeo khẩu trang, đã bị chỉ trích vì cách xử lý đại dịch COVID-19 ở Mexico, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Obrador tập trung vào việc tăng năng lực xét nghiệm và truy vết nhưng lại lờ đi các biện pháp phong tỏa và chỉ chọn thực hiện một số biện pháp chống dịch theo cấp độ nhằm tránh tác động lớn lên nền kinh tế.

Trong vài ngày qua, ông Obrador đã tham dự các sự kiện trên khắp cả nước, bao gồm một sự kiện ngày 24-1 ở bang miền trung San Luis Potosi.

Mexico đặt mục tiêu sẽ có 7,4 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga vào cuối tháng 3 trong khi nước này đang cố gắng mua về càng nhiều vắc xin COVID-19 càng tốt. Hiện Mexico đang tiêm ngừa bằng vắc xin của Pfizer.

Bộ Y tế Mexico ngày 24-1 báo cáo thêm 10.872 ca mắc mới và 530 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus ở nước này lên hơn 1,76 triệu người và gần 150.000 ca tử vong, nhiều thứ 4 thế giới.

Các bệnh viện tại thành phố Mexico gần như quá tải trước số ca bệnh gia tăng nhanh trong những tuần qua. Bộ Y tế từng thừa nhận số ca mắc COVID-19 cũng như số người chết ở nước này cao hơn các con số chính thức đã thống kê.

Vắcxin COVID-19: giãn tiêm vì thiếu hàng Vắcxin COVID-19: giãn tiêm vì thiếu hàng

TTO - Một số nước châu Âu chọn cách kéo dài thời gian thực hiện mũi tiêm thứ hai, để có thể tiêm phòng nhiều hơn cho người dân mũi đầu. Biện pháp này đang gây tranh cãi về tính hiệu quả.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận