12/11/2022 10:29 GMT+7

Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo nhiều cường quốc đến Campuchia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Ngày 12-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Campuchia để dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần 10.

Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo nhiều cường quốc đến Campuchia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Campuchia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ - Ảnh: AKP

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, ông Kung Phoak, quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia kiêm người phát ngôn Hội nghị Cấp cao ASEAN, cho biết như vậy. 

Theo ông Kung Phoak, chuyến thăm này mang ý nghĩa to lớn về cơ chế của ASEAN. Các nước ASEAN đều mong muốn những đối tác của ASEAN sẽ ghé thăm khu vực, gặp gỡ với các lãnh đạo khu vực, đặc biệt là các cường quốc. 

Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo nhiều cường quốc đến Campuchia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức đến Campuchia sáng 12-11 - Ảnh: AKP

"Điều tôi có thể khẳng định chắc chắn là phần lớn lãnh đạo các nước lớn đều có mặt ở đây. Hôm nay chúng ta có ba hội nghị cấp cao cùng diễn ra" - ông Kung Phoak nói. 

Riêng về chuyến thăm của Tổng thống Biden, ông cho rằng đây là bước đi tốt cho cả hai phía. Đối với ASEAN, các nước có thể mở rộng hơn quan hệ với Mỹ, xây dựng quan hệ vững mạnh hơn và toàn diện hơn. 

"Có rất nhiều tiềm năng phát triển cho cả hai phía, đặc biệt là về phương diện kinh tế cũng như ứng phó biến đổi khí hậu, ứng phó đại dịch và phát triển bền vững" - quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia nói. 

Ông Kung Phoak bày tỏ hy vọng rằng những đại diện cấp cao của Mỹ khi gặp các lãnh đạo ASEAN sẽ mang đến bàn đối thoại những ý tưởng mới mẻ. Thường thì khi lãnh đạo nước lớn đến thăm khu vực, họ lại đưa ra những ý tưởng lớn và táo bạo đối với hợp tác khu vực.

Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo nhiều cường quốc đến Campuchia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 3.

Ông Biden sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần 10 vào buổi chiều cùng ngày - Ảnh: AKP

Về khả năng ký kết Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Mỹ trong chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ sắp tới, ông Kung Phoak nói "phải chờ thông tin". 

Tổng thống Joe Biden sắp đến Campuchia dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 4.

Vấn đề kinh tế cũng như ứng phó biến đổi khí hậu, ứng phó đại dịch và phát triển bền vững sẽ được thảo luận tại hội nghị - Ảnh: AKP

Theo lịch trình sáng 12-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Campuchia. Ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần 10 vào buổi chiều cùng ngày.

Cũng trong hôm nay, sẽ diễn ra hàng loạt hội nghị cấp cao với các đối tác lớn của ASEAN. Cụ thể, Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần 19, Hội nghị Cấp cao ASEAN - Úc lần 2, Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần 25, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Canada.

Hiện, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Phó tổng thống Ấn Độ Jagdeep Dhankhar đã có mặt tại Phnom Penh, Campuchia.

Thủ tướng Trung Quốc: Không để tái diễn nông sản Việt ùn tắc ở cửa khẩu Thủ tướng Trung Quốc: Không để tái diễn nông sản Việt ùn tắc ở cửa khẩu

TTO - Cùng với việc đề nghị Trung Quốc thúc đẩy thương mại cân bằng, duy trì giao thông thông suốt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Thủ tướng Trung Quốc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho dự án Gang thép Thái Nguyên, Đạm Ninh Bình, Hà Bắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất