Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Tổng thống Hàn Quốc ngồi ghế phụ máy bay chiến đấu quảng bá sức mạnh quốc phòng

20/10/2021 16:31 GMT+7

TTO - Tổng thống Moon Jae In đã ngồi vào ghế phụ của tiêm kích hạng nhẹ FA-50 để đến một triển lãm quốc phòng, nơi ông đặt mục tiêu đưa Hàn Quốc thành nước xuất khẩu quân sự tốp đầu thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc ngồi ghế phụ máy bay chiến đấu quảng bá sức mạnh quốc phòng - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae In thực hiện động tác chào kiểu nhà binh trên chiến đấu cơ FA-50 - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Theo Hãng thông tấn Yonhap, đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc lái máy bay chiến đấu. 

Chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Suwon sáng 20-10, bay qua Cheonan và bầu trời Seoul trước khi hạ cánh xuống Seongnam, nơi đang diễn ra Triển lãm quốc phòng và hàng không vũ trụ quốc tế Seoul (ADEX).

Sự xuất hiện của ông Moon Jae In đã gây ấn tượng với các quan khách tại ADEX, sự kiện diễn ra 2 năm một lần nhằm phô diễn sức mạnh quân sự và ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc.

"Hôm nay, lần đầu tiên với tư cách là tổng thống Đại Hàn Dân Quốc, tôi đã bay trên bầu trời của chúng ta bằng một chiến đấu cơ được phát triển nội địa", ông Moon nói với giọng đầy tự hào tại ADEX 2021.

FA-50 là máy bay chiến đấu hạng nhẹ do Hàn Quốc và Mỹ hợp tác phát triển, chế tạo. Máy bay còn có biến thể huấn luyện T-50 đã được bán cho một số nước Đông Nam Á, là một trong những sản phẩm xuất khẩu thành công nhất của nền công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae In ngồi ghế phụ chiến đấu cơ FA-50 hạ cánh xuống triển lãm ADEX 2021 - Nguồn: MBC

Chỉ vào chiếc FA-50 mình vừa rời khỏi, Tổng thống Moon nhấn mạnh đã đến lúc ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc bước vào tốp đầu thế giới. 

Hàn Quốc có kế hoạch chi hơn 80% chi tiêu quốc phòng cho các sản phẩm trong nước, tăng gấp 4 lần các hỗ trợ để nội địa hóa khí tài trước năm 2026. 

Theo ông Moon, Seoul sẽ tập trung vào các lĩnh vực có thể định hình những cuộc chiến trong tương lai bao gồm trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái, robot,...

"Chúng tôi đã hình dung về một đội quân thông minh và mạnh mẽ dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ tiên tiến, một đội quân cũng đồng thời thúc đẩy hòa bình cùng với cộng đồng quốc tế", nhà lãnh đạo Hàn Quốc chia sẻ tại ADEX.

Tổng thống Moon cũng trấn an về kế hoạch hiện đại hóa quân đội Hàn Quốc và khẳng định "năng lực quốc phòng mạnh nhằm đảm bảo hòa bình". 

Theo ông Moon, một khi đã có được khả năng phòng thủ "không ai dám thách thức", Seoul sẽ không tiếc bất kỳ các nỗ lực nào nhằm duy trì hòa bình cùng các nước.

Tổng thống Hàn Quốc ngồi ghế phụ máy bay chiến đấu quảng bá sức mạnh quốc phòng - Ảnh 3.

Chiếc máy bay FA-50 số hiệu 001 được Tổng thống Moon và một phi công điều khiển đến triển lãm ADEX sáng 20-10 - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Hàn Quốc bắt kịp Triều Tiên về việc sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Hàn Quốc bắt kịp Triều Tiên về việc sở hữu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

TTO - Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 8 trên thế giới sở hữu tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), sau khi phóng thành công loại tên lửa SLBM do nước này tự sản xuất.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận