Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Donald Trump: Việt - Mỹ đến với nhau vì mục tiêu chung

12/11/2017 17:09 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ đã rời Việt Nam, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước vào đầu giờ chiều 12-11. Chuyến thăm đã ghi nhận quan hệ hai nước hướng đến những mục tiêu thực chất hơn.

Tổng thống Donald Trump: Việt - Mỹ đến với nhau vì mục tiêu chung - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tỏ sự hài lòng trong cuộc gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch sáng 12-11 - Ảnh: REUTERS

Sáng 12-11, sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đồng chủ trì cuộc họp báo khoảng 25 phút trước giới truyền thông trong nước và quốc tế. Tại đây, ông Trump lại tiếp tục "ca ngợi vẻ đẹp của Việt Nam" và nhấn mạnh lại nguyên tắc "thương mại có qua có lại" như bài diễn văn ở sự kiện APEC CEO Summit tại Đà Nẵng hai ngày trước.  

Chuyến thăm ghi dấu ấn quan trọng

Tại họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump đã ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai nước, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Chủ tịch nước cho biết hai bên đã ra tuyên bố chung, nhất trí làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Chúng tôi cùng đánh giá quan hệ hai nước trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả thực chất, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về kinh tế - thương mại"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thêm hai bên đồng ý ưu tiên cho việc giải quyết hậu quả chiến tranh và cam kết tiếp tục hợp tác tích cực trong lĩnh vực này. Chủ tịch nước đánh giá cao quyết định của Mỹ trong việc hợp tác với Việt Nam tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa sau khi hai nước vừa kết thúc thành công dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những tiến bộ của quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định hai nước đã đạt được những tiến triển tích cực trong các lĩnh vực, bao gồm ngoại giao, khoa học công nghệ, y tế, giao lưu nhân dân, đặc biệt là các cuộc tiếp xúc và trao đổi cấp cao giữa hai nước trên nền tảng quan hệ đối tác toàn diện, thực chất và hiệu quả.

Vui lòng hỗ trợ vấn đề Biển Đông

Tại cuộc họp báo cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khi phóng viên Mỹ hỏi về vấn đề Biển Đông, ông Trump nói: "Nếu tôi có thể giúp làm trung gian hay trọng tài, thì vui lòng cho tôi biết. Tôi là một người trung gian hiệu quả và là một trọng tài tốt".

Trong khi đó, về vấn đề này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định quan điểm của Việt Nam là giải quyết tranh chấp một cách hoà bình bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý trên cơ sở tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982.

Tổng thống Donald Trump: Việt - Mỹ đến với nhau vì mục tiêu chung - Ảnh 4.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay sau khi kết thúc cuộc họp báo chung ở Phủ Chủ tịch vào sáng 12-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Việt Nam là thị trường quan trọng của Mỹ

Bày tỏ cảm ơn đối với sự tiếp đón trọng thị và ấm áp của Việt Nam, Tổng thống Mỹ tiếp tục ca ngợi Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời. "Mỗi năm, rất nhiều du khách ở khắp thế giới, trong đó có nhiều người Mỹ, đến Việt Nam để chiêm ngưỡng những ngọn núi đá vôi kỳ vĩ, đạp xe trên những con đường ngoằn ngoèo trên sườn đồi, và tắm ở Vịnh Hạ Long với vẻ đẹp kỳ diệu" - Tổng thống Trump chia sẻ trước các nhà báo trong và ngoài nước.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng trong những thập kỷ qua, hai nước Việt - Mỹ đã đến với nhau để tìm những mục tiêu chung dựa trên lợi ích chung của hai bên.

Về quan hệ kinh tế, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có cuộc thảo luận tuyệt vời với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc đưa hàng hóa và dịch vụ của Mỹ xâm nhập thị trường Việt Nam. Ông cho biết Mỹ mong đợi đạt những thỏa thuận thương mại song phương với các nước đối tác trên nguyên tắc công bằng và có qua có lại.

Chúng tôi nhất trí về tầm quan trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ và Mỹ - ASEAN, tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ không những đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn góp phần tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN, đóng góp cho hòa bình, hợp tác, và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ông Trump cho biết mình được được khích lệ khi chứng kiến Việt Nam đang dần trở thành một thị trường xuất khẩu công bằng hơn đến Mỹ. Ông cũng cho rằng tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam sẽ là một thị trường quan trọng cho các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Sau đó, ông Trump "tranh thủ" quảng bá hàng hóa Mỹ trước các cơ quan truyền thông: "Tôi tự tin rằng các sản phẩm năng lượng, hàng không, thương mại số của Mỹ có khả năng đáp ứng tất cả yêu cầu của Việt Nam. Những sản phẩm của chúng tôi còn tốt hơn các nước khác".

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ bày tỏ mong muốn Việt Nam xóa bỏ hàng rào thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ sao cho tất cả các nông dân ở Mỹ có thể cạnh tranh trên sân chơi công bằng. Ông bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam để chống lại thương mại không công bằng trong khu vực.

Tổng thống Donald Trump: Việt - Mỹ đến với nhau vì mục tiêu chung - Ảnh 6.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 12-11 ở Phủ Chủ tịch - Ảnh: REUTERS

Về các vấn đề an ninh, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các đối tác khác trong khu vực để đối phó với một loạt thách thức, bao gồm an ninh hàng hải, chủ nghĩa khủng bố, buôn người và buôn bán ma túy bất hợp pháp, các thách thức an ninh mạng, phòng ngừa bệnh tật...

Vào tháng 5-2017, tàu tuần duyên Mỹ Morgenthau lớp Hamilton đã được Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam và con tàu này đang chạy trên vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để bảo vệ lợi ích của người dân Việt Nam"

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Việt Nam có thể giúp Mỹ nói chuyện với Triều Tiên?

Tại cuộc họp báo, các phóng viên Mỹ hầu như không hỏi về quan hệ song phương Việt - Mỹ mà tranh thủ cơ hội hỏi các vấn đề thời sự nóng bỏng khác như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Một nhà báo Mỹ đã đặt một câu hỏi khá thú vị về "tình bạn" nếu có giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

"Ngài Tổng thống Donald Trump nói ông muốn làm bạn Kim Jong Un? Ông sẽ làm điều này như thế nào?," phóng viên Mỹ đặt câu hỏi. 

Đáp lại, ông Trump sau vài giây trầm ngâm, nói: "Làm bạn với Kim Jong Un là một điều kỳ quặc. Nhưng, nếu nó xảy ra là điều tốt, trước hết là tốt cho Triều Tiên và sau đó là cho cả thế giới".

Một nhà báo Mỹ khác đặt câu hỏi cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang: "Ngài có tin tưởng Việt Nam sẽ hỗ trợ cho Mỹ và Triều Tiên đối thoại với nhau?". 

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: "Chúng tôi cam kết tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẽ làm việc hết sức mình đề đóng góp vào mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận