12/12/2022 15:57 GMT+7

Tổng thống Biden gọi điện cho ông Zelensky, cam kết hỗ trợ Ukraine

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ưu tiên hàng đầu của Washington là củng cố hệ thống phòng không của Kiev. Trong khi đó, Nga đã lên tiếng về đàm phán với Mỹ.

Tổng thống Biden gọi điện cho ông Zelensky, cam kết hỗ trợ Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ ưu tiên củng cố phòng không của Ukraine - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine điện đàm vào ngày 11-12 giờ Mỹ, bàn về sự hỗ trợ dành cho Kiev.

"(Ông Biden) tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine", Đài CNN dẫn tuyên bố của Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước này đang ưu tiên nỗ lực tăng cường năng lực phòng không của Ukraine thông qua các khoản hỗ trợ an ninh, bao gồm gói hỗ trợ trị giá 275 triệu USD được công bố ngày 9-12, trong đó gồm cung cấp đạn dược và thiết bị như các hệ thống chống máy bay không người lái của Nga.

"Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh tuyên bố ngày 29-11 về 53 triệu USD hỗ trợ hạ tầng năng lượng nhằm tăng cường sự ổn định của lưới điện Ukraine...", Nhà Trắng nói thêm.

Nói về cuộc điện đàm, phía Ukraine cho biết ông Zelensky đã cảm ơn ông Biden vì sự giúp đỡ của Mỹ không chỉ giúp nước này trên chiến trường mà còn ổn định kinh tế.

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu và lãnh đạo nhóm G7 nhóm họp ngày 12-12 dự kiến cũng sẽ thông qua việc cung cấp số vũ khí trị giá 2 tỉ euro (khoảng 2,11 tỉ USD) cho Ukraine.

Về ngoại giao, ngày 12-12 Nga nói rằng Mỹ không có "tính xây dựng" trong việc đàm phán. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin nói Matxcơva xem thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là "một nơi thoải mái" để tiếp xúc ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên Nga không cho rằng Mỹ có cách tiếp cận "mang tính xây dựng" về đàm phán.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò trung gian giữa Nga, Ukraine và Mỹ kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine ngày 24-2.

Trước đó, Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết các nhà ngoại giao nước này và Mỹ đã gặp nhau tại Istanbul vào ngày 9-12 để thảo luận về một số vấn đề kỹ thuật trong quan hệ song phương. 

Các vấn đề thảo luận bao gồm thị thực, các nhân viên đại sứ quán, công việc của các tổ chức và cơ quan ở nước ngoài mỗi bên. Tuy nhiên ông Ryabkov nói đây không phải là dấu hiệu cho thấy hai bên đã sẵn sàng tiếp tục thảo luận về "các vấn đề lớn".

Đàm phán hòa bình cho Ukraine, Nga và phương Tây đang rà sóng Đàm phán hòa bình cho Ukraine, Nga và phương Tây đang rà sóng

TTO - Phát biểu tại một sự kiện tiếp xúc cử tri ở Đức ngày 10-12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông muốn duy trì đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm ra cách giải quyết khủng hoảng tại Ukraine hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên