Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Tổng thống Ai Cập tái đắc cử với 92% phiếu bầu

29/03/2018 21:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử gần như không có đối thủ để tiếp tục nắm quyền trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

Tổng thống Ai Cập tái đắc cử với 92% phiếu bầu - Ảnh 1.

Một biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi được người dân dựng lên ở thành phố Port Said, Ai Cập trước cuộc bầu cử. - Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời truyền thông nhà nước Ai Cập cho biết ông Sisi nhận được khoảng 92% số phiếu bầu.

Chỉ có 25 triệu trong số 60 triệu cử tri đủ điều kiện, tức khoảng 41,5%, đã đi bầu trong đợt bầu cử kéo dài 3 ngày vừa kết thúc hôm qua (28-3), theo tờ báo địa phương Al Ahram.

Đối thủ duy nhất của Tổng thống Sisi là ứng cử viên không mấy tên tuổi Moussa, người tự nhận là một người ủng hộ ông Sisi, theo AFP.

Ông Moussa đăng ký ứng cử vào sát ngày đóng hồ sơ, trong một động thái được truyền thông phương Tây đánh giá là để "cứu" cuộc bầu cử khỏi viễn cảnh trở thành cuộc đua độc mã.

Ứng cử viên Moussa đọc diễn văn chấp nhận thua cuộc vào tối 28-3, sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, và cho biết ông đã hi vọng nhận được 10% số phiếu.

"Nhưng tôi hiểu Tổng thống Sisi rất được lòng dân chúng," AFP dẫn phát biểu của ông Moussa trên một kênh truyền hình nhà nước.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, hàng loạt đối thủ nặng ký khác đã bị bắt giữ hoặc tự tuyên bố rút lui để nhường đường cho ông Sisi.

Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi từng là một tướng lĩnh quân đội trước khi lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2013 lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi.

Ông Sisi đắc cử nhiệm kỳ tổng thống Ai Cập đầu tiên năm 2014 với 96,9% số phiếu bầu.

Đảo chính, tổng thống Ai Cập bị phế truất Đảo chính, tổng thống Ai Cập bị phế truất

TT - Quân đội Ai Cập đã chính thức lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, bãi bỏ hiến pháp và thiết lập một chính quyền lâm thời mới.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận