Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

'Tổng tấn công' 8 kho hàng livestream khủng, thu hàng chục tấn hàng

22/06/2021 21:47 GMT+7

TTO - Ngày 22-6, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã thực hiện cuộc 'tổng tấn công' quy mô lớn vào các kho hàng tại Hà Nội, Hưng Yên, thu giữ hàng chục tấn sản phẩm phần lớn đều không có giấy tờ hợp pháp.

Hơn 40 tấn sản phẩm hàng hóa được lực lượng chức năng thu giữ - Video: Tổng cục Quản lý thị trường

Cuộc kiểm tra do ông Trần Hữu Linh, tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, dẫn đầu, phối hợp với Phòng PC03 (Công an TP Hà Nội) thực hiện. Đoàn đã thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang và gia dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ được kinh doanh chủ yếu trên nền tảng thương mại điện tử.

Mũi tấn công thứ nhất do ông Trần Hữu Linh trực tiếp chỉ đạo tại kho hàng hóa quy mô lớn do ông Trần Tiến Quang đứng tên chủ kho thuê. Nguồn tin cho hay chủ cơ sở đã nhập các mặt hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam qua cảng Hải Phòng và tập kết hàng hóa tại Hưng Yên.

Tại đây, hàng hóa được xé lẻ, chở bằng xe tải về tập kết tại một số điểm ở thành phố Hà Nội để tiêu thụ, kiếm lời.

Ngoài ra, hàng hóa chủ yếu được tiêu thụ qua các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là livestream bán hàng qua các fanpage “Chego Shop - Thế giới hàng Nhật”, “Chego hàng Nhật EU” và giao dịch thông qua các ứng dụng trên điện thoại như Zalo, Viber.

Tổng tấn công 8 kho hàng livestream khủng, thu hàng chục tấn hàng - Ảnh 2.

Cán bộ Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra kho hàng - Ảnh: Tổng cục quản lý thị trường

Kiểm đếm tại hiện trường, lực lượng chức năng đã ghi nhận 93.400 đơn vị sản phẩm, chủ yếu mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng và rượu do nước ngoài sản xuất. Toàn bộ số hàng hóa đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.

Cùng thời điểm trên, lực lượng quản lý thị trường tổ chức 7 mũi tấn công tại các điểm kinh doanh và tổng kho nằm rải rác ở các vị trí khác nhau tại Hà Nội.

Tại kho chứa hàng không tên đặt ở quận Long Biên do ông Bùi Quyết Thắng làm chủ, lực lượng chức năng ghi nhận hàng trăm mặt hàng là các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc, hàng tiêu dùng thiết yếu được vứt hỗn độn thành từng đống.

Bên cạnh đó là một lượng lớn hàng hóa đã được đóng gói cẩn thận với tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận cùng tên sản phẩm được in sẵn trên tờ giấy dán phía trên sản phẩm.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã thu giữ gần 3.200 sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ. Trị giá gần 400 triệu đồng.

Tại địa điểm khác là “Shop Thủy Top” do ông Bùi Quyết Thắng làm chủ kho, lực lượng chức năng ghi nhận 495 sản phẩm quần, áo, thắt lưng các nhãn hiệu Gucci, Chanel, LV… có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam với trị giá 60 triệu đồng. Những mặt hàng này hầu hết được bán qua livestream, Facebook với hàng chục nghìn người theo dõi.

Ông Trần Hữu Linh, tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, trực tiếp chỉ đạo cuộc kiểm tra - Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường

Tiếp tục kiểm tra tại cơ sở kinh doanh ở quận Long Biên do bà Vũ Thị Thanh Mai làm chủ, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều sản phẩm sữa hộp được nhập từ các doanh nghiệp nhập khẩu.

Chủ cơ sở xuất trình cho đoàn kiểm tra nhiều hóa đơn, chứng từ về sản phẩm, tuy nhiên đối chiếu với hóa đơn, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 4.310 sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm không có hóa đơn chứng từ.

Theo ông Lê Việt Phương, đội trưởng đội quản lý thị trường số 14, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, đây là một trong những vụ kiểm tra có quy mô lớn có tính chất liên tỉnh được thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp Tổng cục Quản lý thị trường.

Với hàng trăm mặt hàng với hàng nghìn sản phẩm thuộc các nhóm mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc… có những sản phẩm chỉ có nhãn phụ dán ngoài thùng các tông, bên trong sản phẩm không có tem nhãn. Tại thời điểm kiểm tra đa phần chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, với 8 địa điểm được đồng loạt kiểm tra trong ngày 22-6, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ khoảng 40 tấn hàng gồm 123.425 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.

Đến chiều tối cùng ngày, các mũi kiểm tra vẫn đang tiến hành các thủ tục tạm giữ, chuyển hàng hóa về kho nhằm tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định.

Phá kho hàng Phá kho hàng 'khủng' nhập lậu, livestream bán mỗi ngày 1.000 đơn hàng

TTO - Lực lượng quản lý thị trường tiếp tục triệt phá một kho hàng có quy mô lớn nhất tại Ninh Bình được bán qua mạng xã hội, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, nhập lậu.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận