Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Tổng giám đốc WHO xin lỗi về chuyện các nhân viên WHO bị cáo buộc lạm dụng tình dục

29/09/2021 13:47 GMT+7

TTO - Báo cáo điều tra độc lập cáo buộc nhiều nhân viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lạm dụng tình dục trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh Ebola ở Congo giai đoạn 2018-2020.

Tổng giám đốc WHO xin lỗi về chuyện các nhân viên WHO bị cáo buộc lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, một ủy ban điều tra độc lập cáo buộc 83 người - bao gồm nhân viên của WHO và các tổ chức từ thiện khác - đã lạm dụng tình dục hơn 50 phụ nữ trong cuộc khủng hoảng dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo (châu Phi), giai đoạn 2018-2020.

Báo cáo điều tra kết luận có khoảng 21 trong số 83 thủ phạm là nhân viên WHO.

Trong cuộc họp báo ngày 28-9, thành viên ủy ban điều tra - ông Malick Coulibaly - cho biết nhiều người trong đó đã làm cho 29 phụ nữ mang thai. Một số nạn nhân bị kẻ lạm dụng ép phá thai.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết báo cáo điều tra khiến "người đọc khó chịu" và lên tiếng xin lỗi các nạn nhân.

"Những gì xảy ra với các bạn không nên xảy ra với bất cứ ai. Ưu tiên hàng đầu của tôi là đảm bảo thủ phạm phải chịu trách nhiệm", ông Tedros nói.

Bà Matshidiso Moeti, giám đốc WHO khu vực châu Phi, cho biết cơ quan y tế "rất kinh hoàng và đau lòng" trước báo cáo điều tra.

WHO đã chấm dứt hợp đồng lao động với 4 người và cấm tuyển dụng lại những người này.

Trong báo cáo có dẫn trường hợp một cô gái 14 tuổi tên là Jolianne nói cô đang bán thẻ nạp điện thoại ở ven đường hồi tháng 4-2019 thì một tài xế của WHO đề nghị chở cô về nhà.

Người này sau đó đưa Jolianne vào khách sạn, cưỡng hiếp cô và khiến cô mang thai, sau đó sinh con.

Một số phụ nữ nói họ bị cấp trên buộc phải quan hệ tình dục để giữ lấy việc làm, để được trả lương hoặc nâng lương. Một số người nói họ bị sa thải vì phản đối, trong khi có người còn bị "hứa lèo" dù đã chấp nhận quan hệ.

WHO sắp chọn tổng giám đốc mới, ông Tedros vẫn được ủng hộ? WHO sắp chọn tổng giám đốc mới, ông Tedros vẫn được ủng hộ?

TTO - Việc ông Tedros được các nước châu Âu đề cử giữ chức tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới nhiệm kỳ thứ 2 là một điều bất ngờ. Trước đây, quan hệ giữa Mỹ và WHO đã hết sức căng thẳng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận