13/04/2019 14:26 GMT+7

Tổng cục Quản lý đất đai trả lời những vướng mắc liên quan bất động sản của TP.HCM

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Ông Đào Trung Chính, phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã trao đổi về những ý kiến của lãnh đạo Sở TN-MT TP.HCM nêu về vướng mắc duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá.

Tổng cục Quản lý đất đai trả lời những vướng mắc liên quan bất động sản của TP.HCM - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: TL

Tại hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp bất động sản ngày 10-4, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nói rằng vì chưa có thông tư hướng dẫn nội dung trình tự duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá nên các doanh nghiệp sư dụng đất có nguồn gốc do nhà nước quản lý đang gặp vướng mắc.

Ông Đào Trung Chính xác nhận trước vướng mắc trên, phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giao Bộ TN-MT xây dựng thông tư hướng dẫn nội dung trình tự phê duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá.

Tuy nhiên, ông Chính cho rằng, ngay cả khi chưa có thông tư hướng dẫn về nội dung này Bộ TN-MT cũng đã có công văn hướng dẫn cụ thể.

"Trong văn bản Bộ TN-MT về nội dung này đã nêu các Sở TN-MT chủ trì tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trong việc phê duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá" - ông Chính cho hay.

Theo ông Chính, sau khi Bộ TN-MT có văn bản gửi các địa phương về nội dung này, TP.HCM cho rằng vì chỉ là công văn của Bộ TN-MT nên tính pháp lý chưa cao.

"Hiện nay Bộ TN-MT đang trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn nội dung trình tự phê duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá. Việc xây dựng thông tư này chưa đến bước lấy ý kiến các địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản những nội dung thông tư hướng dẫn cũng chỉ là những vấn đề nội dung về phương án sử dụng đất là gì, hồ sơ trình duyệt gồm, các cơ quan tham gia giải quyết. Về lộ trình, trong tháng 6-2019 sẽ có thể ban hành thông tư này" - ông Chính khẳng định.

Một vướng mắc khác được ông Nguyễn Toàn Thắng nêu ra liên quan đến đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án tổ chức thực hiện quy hoạch.

Ông Thắng nói rằng theo luật Đất đai năm 2003, thành phố cho hoán đổi 10-15%, nhưng đến luật mới năm 2013 nếu giao đất Nhà nước thì tính giá thị trường không được cấn trừ. Hiện nay không có nghị định hướng dẫn cụ thể khiến rất khó khăn trong xử lý.

Sau có Nghị định 01 quy định các dự án có chủ trương trước 1-7-2014 được giao luôn, nhưng chỉ giao đất sản xuất kinh doanh chứ không nhắc đến dự án nhà ở. Ông Thắng mong Bộ TN-MT sớm tháo gỡ gấp vấn đề này.

Ông Đào Trung Chính cho rằng, nếu là tỉ lệ 10-15% quỹ đất sạch trả lại cho thành phố để làm nhà xã hội, vấn đề này thực hiện theo Luật Kinh doanh bất động sản. Vì thế, những nội dung thuộc luật này do Bộ Xây dựng hướng dẫn.

Riêng nội dung về nghị định 01 quy định các dự án có chủ trương trước 1-7-2014 được giao luôn, nhưng chỉ giao đất sản xuất kinh doanh chứ không nhắc đến dự án nhà ở. 

Về nội dung này, ông Chính khẳng định, trong Luật Đất đai đã quy định rõ giao đất để phát triển nhà ở, phải đấu giá. Tương tự, trong Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định xây dựng nhà ở để bán phải đấu thầu để chọn chủ đầu tư.

"Vì thế, nghị định không thể nhắc lại những quy định đã có trong luật" - ông Chính nói.

Trúng thầu đất ở Nhà Bè, 15 năm vẫn chưa được xây dựng Trúng thầu đất ở Nhà Bè, 15 năm vẫn chưa được xây dựng

TTO - Đó là thực trạng dự án của Công ty bất động sản Phú Long suốt 15 năm qua, khi dự án khu đô thị mới tại huyện Nhà Bè chưa được triển khai do huyện vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận