Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Tổng cục Đường bộ 'tuýt còi' việc Trà Vinh yêu cầu dừng vận chuyển vật liệu xây dựng

04/09/2021 22:42 GMT+7

TTO - Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản cho biết quyết định kéo dài giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của tỉnh Trà Vinh có 2 nội dung chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ.

Tối 4-9, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Nguyễn Xuân Cường - phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) - có công văn gửi UBND tỉnh Trà Vinh kiến nghị địa phương này chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 thực hiện nghiêm các công điện số 1102 của Thủ tướng và công điện số 12 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Theo Tổng cục Đường bộ, tại văn bản số 3787 ngày 30-8, văn bản số 3838 ngày 1-9 của UBND tỉnh Trà Vinh có quy định: "Phương tiện cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa trong địa bàn tỉnh đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" vận tải (trừ phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng)".

Tại khoản 3 quy định việc "dừng thi công các công trình xây dựng cơ bản (trừ các công trình thi công, sửa chữa điện nước, viễn thông, bệnh viện đa khoa 700 giường và các công trình xây dựng cơ bản phục vụ phòng, chống dịch)".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Thành - cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV - cho biết các quy định trên là chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ và Bộ GTVT.

"Hiện nay, Chính phủ quy định mọi hàng hóa đều là hàng thiết yếu, ngoại trừ các loại hàng cấm. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng quy định tài xế luồng xanh tham gia chở hàng hóa nếu có xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ thì được phép lưu thông qua mọi tỉnh, thành. 

Việc dừng phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng sẽ ảnh hưởng đến các công trình thi công, trong đó có ngành giao thông, gây thiếu vật liệu cát, đá, xi măng..." - ông Thành khẳng định.

Theo ông Dương Văn Ni - giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh, chủ tịch UBND tỉnh này đã có công văn giao sở phối hợp cùng đơn vị chức năng có liên quan rà soát các văn bản của tỉnh đã ban hành chưa phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT, Bộ Y tế, nhất là trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt trong tình hình dịch.

Đồng thời tham mưu và đề xuất chủ tịch UBND tỉnh xem xét theo ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT.

Hàng chục xe chở hàng thiết yếu bị kẹt tại chốt do quy định phải Hàng chục xe chở hàng thiết yếu bị kẹt tại chốt do quy định phải 'xuống hàng sang xe'

TTO - Sáng 24-8, hàng chục xe chở hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất... hướng từ TP.HCM về Cần Thơ ùn ứ tại chốt kiểm soát do quy định xe phải đăng ký danh sách trước với Sở Công thương,

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận